Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Xe chở mít Thái Tiền Giang ùn ứ tại các cửa khẩu, số vựa đóng cửa tăng lên, số khác mua cầm chừng

Cập nhật giá mít Thái hôm 20/12 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít đang ở mức rất thấp. Xe chở mít Thái Tiền Giang ùn ứ tại các cửa khẩu Việt Nam-Trung Quốc, số vựa thu gom mít xuất khẩu ở Tiền Giang đóng cửa ngày càng tăng, số còn lại thu mua cầm chừng…

Giá mít Thái hôm nay 20/12: Giá thấp chạm đáy, rất may mít Thái đang cuối vụ

Tại tỉnh Tiền Giang, giá mít Thái hôm nay 20/12 mua tại vườn không có gì thay đổi so với hôm qua. Cụ thể, mít Nhất 12.000 đồng/kg, mít Nhì 5.000 đồng/kg, mít Kem lớn 5.000 đồng/kg.

Tại Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và TP Cần Thơ, giá mít Thái hôm nay 20/12 mua tại vườn với giá như sau: mít Nhất 11.000 đồng/kg, mít Nhì 4.000 đồng/kg, mít Kem lớn 4.000 đồng/kg.

Đối với mít Ba, mít Kem nhỏ, các thương lái mua với giá từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. Giá mít tại vựa cao hơn mức giá trên 2.000 đồng/kg.

Nhiều người dân trồng mít Thái ở ĐBSCL cho biết, hiện các thương lái và vựa chủ yếu mua mít chợ để bán trong nước. Các loại mít còn lại rất ít người mua, rất may là hiện nay đang cuối vụ nên số lượng mít trong vườn không nhiều.

Sáng nay 20/12, nhiều vựa lớn chuyên mua mít Thái xuất khẩu nằm dọc theo Quốc lộ 1A (đoạn từ huyện Cái Bè đến thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đã tạm ngưng mua hoặc chỉ mua cầm chừng. Theo đó, hoạt động mua bán mít Thái sôi động không còn.

Giá mít Thái hôm nay 20/12: Xe chở mít Thái Tiền Giang ùn ứ tại cửa khẩu, nhiều vựa tạm ngưng mua - Ảnh 1. 

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 20/12 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít đang ở mức rất thấp. Xe chở mít Thái Tiền Giang ùn ứ tại cửa khẩu, nhiều vựa tạm ngưng mua hoặc chỉ mua cầm chừng. (Ảnh minh hoạ, nguồn facebook)

Một số vựa này cho hay, nguyên nhân tạm ngưng mua mít Thái xuất khẩu hoặc chỉ mua cầm chừng là do các xe khi đến cửa khẩu ở Lạng Sơn thông quan chậm, có nhiều xe không qua được, đành quay đầu về, bán đổ bán tháo.

Xe chở mít Thái Tiền Giang ùn ứ tại các cửa khẩu, nhiều vựa tạm ngưng mua, số khác chỉ mua mít cầm chừng

“Hầu hết các vựa đều tạm ngừng mua hoặc chỉ mua cầm chừng để chờ tình hình cửa khẩu thế nào. Hiện các chợ bên Trung Quốc rất cần mua mít nhưng chỉ có khâu thông quan là khó nhất” – Anh Lâm Văn Minh – một chủ vựa mua mít ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho hay.

Ông Lê Văn Hòa ở xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết: “Trước đây, ngày nào tôi cũng thấy rất nhiều thương lái chạy xe máy vào các vườn cắt mít, rồi chở mít đi bán lại cho các vựa. Còn mấy ngày qua, tôi chỉ thấy một vài người đi mua. Hỏi ra tôi mới biết toàn mua mít bán chợ chứ không phải mua mít đưa ra vựa bán xuất khẩu”.

Hiện nay, dọc theo Quốc lộ 1A, đoạn từ huyện Cái Bè đến thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, phần lớn chỉ còn các vựa nhỏ mua mít chợ tiêu thụ trong nội địa. Sau khi mua mít chợ, các vựa này giao cho bạn hàng bán lại cho thị trường ở TP HCM, Bình Dương.

Ở một diễn biến khác, Sở Công thương tỉnh Tiền Giang vừa có công văn thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Theo nội dung công văn, tình trạng ùn ứ xe tại cửa khẩu ở Lạng Sơn còn rất lớn, trong đó có nhiều xe chở mít Thái Tiền Giang.

Sở Công thương Tiền Giang đề nghị ngành chức năng có liên quan thông tin tới các tổ chức, cá nhân kinh doanh xuất khẩu nông sản, hiệp hội, nhà vườn, doanh nghiệp vận tải về tình trạng trên để có sự chủ động.

Đồng thời, khuyến cáo các doanh nghiệp cân nhắc, hạn chế đưa xe hàng xuất khẩu lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn trong thời gian này.

Nguồn: https://danviet.vn/gia-mit-thai-hom-nay-20-12-xe-mit-un-u-tai-cac-cua-khau-so-vua-dong-cua-tang-len-so-khac-mua-cam-chung-20211220114607806.htm

XEM NHIỀU