Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Vú sữa miền Tây “lên máy bay đi Mỹ”: Nửa triệu 1 kí vẫn mua rần rần, bà con mừng hết nước

Các tỉnh miền Tây (đặc biệt là Sóc Trăng) bắt đầu mùa thu hoạch vú sữa từ đầu tháng 11. Ngoài cung ứng cho thị trường trong nước, loại quả này còn được xuất khẩu sang nước ngoài với giá “khủng”.

 Vừa sữa được giá, người nông dân vui mừng vì "trái ngọt". (Ảnh: Dân Việt)
Vừa sữa được giá, người nông dân vui mừng vì “trái ngọt”. (Ảnh: Dân Việt)

Trò chuyện với VnExpress, đại diện một công ty chuyên xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Mỹ cho biết vú sữa đầu mùa của Việt Nam được bạn bè quốc tế rất ưa chuộng. Mỗi tuần, phía công ty này sẽ xuất khẩu khoảng 5 đến 6 container vú sữa sang Mỹ và đều hết hàng trong thời gian ngắn. Trung bình mỗi tháng, người Mỹ tiêu thụ khoảng 20 tấn vú sữa Việt Nam.

Được biết, tại thị trường quốc gia này, mỗi 4kg vú sữa sẽ được bán với giá 80 USD (khoảng 1,8 triệu đồng), tương đương khoảng 460 nghìn đồng/kg. Đây là mức giá kỷ lục trong vòng nhiều năm qua, gấp 11 đến 18 lần khi mua tại vườn và cao hơn khoảng 5 lần so với thị trường hoa quả TP.HCM. Chi phí vận chuyển đang ở mức 190 nghìn đồng/kg, cao gấp hơn 2 lần so với trước dịch.

 Vú sữa trồng ở miền Tây có vị thơm ngọt, ít mủ được nhiều người yêu thích (Ảnh: Dân Trí)
Vú sữa trồng ở miền Tây có vị thơm ngọt, ít mủ được nhiều người yêu thích (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài vú sữa bơ, lò rèn hay tứ quý tím, dân mạng còn từng xôn xao trước loại “hoàng kim”. Theo đó, vú sữa hoàng kim là giống cây Đài Loan, được trồng tại khu vực phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long. Loại quả này có vỏ vàng rất đẹp, cơm dày và ngọt đậm, thường bán với giá dao động từ 180 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng (loại 1).

Mỗi lần, tôi hái vài chục kg nhưng đều được khách đặt mua hết. Vì không qua trung gian, mỗi kg tôi bán giá 90 nghìn đồng” – một chủ vựa trồng vú sữa hoàng kim ở Bình Phước chia sẻ. Được biết, thời điểm vú sữa hoàng kim chưa được trồng tại Việt Nam, thương lái phải nhập khẩu từ Đài Loan với giá 900 nghìn đồng/kg.

 Vú sữa hoàng kim mang màu sắc độc lạ, vỏ mỏng cơm dày và chỉ có 1 hạt duy nhất. (Ảnh: Nông nghiệp)
Vú sữa hoàng kim mang màu sắc độc lạ, vỏ mỏng cơm dày và chỉ có 1 hạt duy nhất. (Ảnh: Nông nghiệp)

Trước đó, dân mạng cũng từng chia sẻ về những thông tin liên quan đến chuyện vải thiều Việt Nam xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vietnamnet đưa tin, vải thiều Bắc Giang chinh phục được khá nhiều khách hàng khó tính từ các nước trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Đức,… Giá thành rơi vào khoảng từ 340 nghìn đồng/kg đến 550 nghìn đồng/kg. Ước tính, trong năm 2021, 89 nghìn tấn vải thiều đã được xuất khẩu sang nước ngoài (chiếm 41,4% tổng sản lượng tiêu thụ).

Trái cây Việt Nam được xuất khẩu đi nước ngoài không phải là điều dễ dàng do cần đáp ứng nhiều yêu cầu chặt chẽ của thế giới. Việc vú sữa, vải thiều và nhiều loại khác được ưa chuộng là điều vô cùng tự hào, khiến quốc tế biết nhiều hơn đến nông sản Việt. Ngoài ra, còn có thể giúp cải thiện đời sống cho bà con nông dân.

Nguồn: https://www.yan.vn/vu-sua-mien-tay-len-may-bay-di-my-nua-trieu-1-ki-van-mua-ran-ran-284539.html

XEM NHIỀU