Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Vợ đi xe chồng, con mượn xe cha có bị phạt lỗi không chính chủ không: Hiểu để bớt lo

Chưa xem rõ thực hư thế nào nhưng bữa giờ cứ nghe đi xe không chính chủ mà lo lắng quá, đi đường nhiều khi lỡ bị CSGT tuýt còi là bắt đầu run vì xe của mình cũng không chính chủ.

Nhiều bà con lái xe ra đường mang theo tâm trạng lo lắng kể với em, nhưng khoan nào, bình tĩnh nghe em giải thích để hiểu rõ và bớt lo đi nè.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Giao thông. 

Vừa qua, theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về trình tự, thủ tục cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông đường bộ cho phép người dân được hoàn thiện thủ tục sang tên trong trường hợp xe đã qua nhiều đời chủ nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu đến hết ngày 31/12/2021.

Như vậy, có nghĩa là từ ngày 01/01/2022 trở đi, các thủ tục sang tên trong trường hợp này không được giải quyết. Vì thông tin này mà khiến một số người lo lắng bị phạt khi bản thân họ đang đi xe không chính chủ.

Tuy nhiên, bà con cần hiểu rằng, pháp luật về giao thông đường bộ có quy định yêu cầu mọi người cần phải làm thủ tục sang tên xe trong trường hợp mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế các loại xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô. Nếu không thực hiện đúng sẽ bị phạt tiền tùy theo phương tiện vi phạm.

Do đó, đối với các trường hợp mượn xe của người khác, chẳng hạn như vợ đi xe của chồng, con đi xe của cha,… lái ra đường sẽ không bị xử phạt.

Trung tá Vũ Kiên Cường, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, khi lái xe ra đường, bà con cần mang đủ Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang lái, CMND hoặc CCCD, Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba, xe lái đi phải có biển số… Trong trường hợp lái ô tô thì phải có thêm Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực.

Hơn nữa, Luật không có quy định người lái xe chỉ được đi xe chính chủ và CSGT sẽ không dừng xe đang di chuyển trên đường chỉ để xử phạt lỗi không chính chủ. Không có quy định nào xử phạt người đi xe mượn cả. Ví dụ trong một nhà, vợ chồng, con cái, anh em đi xe của nhau là hết sức bình thường, trong trường hợp này, bà con chỉ cần mang theo Giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông là được.

Vậy lái xe ra đường khi nào mới bị phạt lỗi không chính chủ?

Giải đáp để bà con biết rằng, lỗi không chính chủ chỉ bị phạt khi thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Khi đi đăng ký, đăng kiểm xe ô tô, cơ quan chức năng phát hiện xe đã quá hạn chuyển nhượng (quy định sau 30 ngày mua bán chuyển nhượng phải sang tên xe), nếu quá 30 ngày không đăng ký thì sẽ bị phạt lỗi không sang tên đổi chủ.

Mức phạt trong trường hợp này là phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với tổ chức.

Trường hợp 2: Khi xảy ra va chạm hoặc tai nạn giao thông, cần phải có chính chủ xe đến giải quyết. Trong trường hợp xe lái đi không được sang tên đúng luật định thì sẽ bị phạt.

– Đối với người lái ô tô thì mức phạt tiền sẽ từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng với xe của cá nhân và từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng với xe của tổ chức.

– Đối với người lái xe mô tô, xe gắn máy thì mức phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng với xe của cá nhân và từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng với xe của tổ chức.

Đối với nhiều người có thể mức phạt nêu trên không cao, nhưng theo khuyến cáo của Trung tá Cường, bà con nên làm đúng quy định về sang tên đổi chủ xe để tránh phát sinh các rắc rối pháp lý về sau. Vì khi xe bị tạm giữ do vi phạm luật giao thông hoặc gây tai nạn giao thông, hoặc thậm chí liên quan đến các vụ án hình sự thì trách nhiệm của cơ quan Công an là sẽ truy tìm theo đăng ký xe.

Nếu như không thực hiện đúng quy định về sang tên xe, chủ xe sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm về mặt hành chính cũng như hình sự khi bán, tặng cho xe. Thêm nữa là xe đang bị cơ quan Công an tạm giữ thì chỉ có chủ xe mới có quyền lấy lại, do đó những người dùng xe nhưng không phải chính chủ sẽ không thể lấy lại được.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: VTC News và báo Thanh Hóa. 

Bà con đọc để hiểu rõ trường hợp nào cần phải sang tên đổi chủ và trường hợp nào không. Nếu có mượn xe lái ra đường thì cũng không cần phải lo lắng, cứ tuân thủ đúng luật mà đi thôi nè.

https://www.webtretho.com/p/vo-di-xe-chong-con-muon-xe-cha-co-bi-phat-loi-khong-chinh-chu-khong-hieu-de-bot-lo

XEM NHIỀU