Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Thông quan khó khăn, nhiều tài xế không kịp đón năm mới bên gia đình

Mặc dù thời khắc giao thừa đang cận kề, song trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hàng trăm tài xế vẫn bị mắc kẹt tại các cửa khẩu, nhiều khả năng không kịp về nhà đón Tết.

          
Không ít xe container phải nằm bãi nhiều tuần nhưng vẫn chưa được xuất khẩu. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều xe container phải nằm bãi hàng chục ngày nhưng vẫn chưa được thông quan. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, VTC News đưa tin, sau hơn 1 tháng phía Trung Quốc tạm dừng thông quan tại các cửa khẩu, nhiều phương tiện quyết định quay đầu để tìm cách tiêu thụ nội địa, hàng loạt nông sản cũng phải đổ bỏ vì hư hỏng. Nhưng tính đến sáng ngày 21/1 vừa qua, vẫn còn gần 1.000 xe nằm chờ, tìm cơ hội đưa hàng sang bên kia biên giới.

Chia sẻ với VTC News, tài xế T.N.Q. (40 tuổi, quê Bình Định) cho hay, anh cùng nhiều người khác xác định ăn Tết luôn tại Lạng Sơn: “Ở đây không biết bao giờ mới đến lượt mình thông quan, nếu không được thì có lẽ phải ở lại thôi. Tết có gì thì mình ăn nấy, không thì người nhà gửi đồ từ quê lên cho đón Tết. Cũng theo người đàn ông này, vì tình hình ùn ứ hàng hoá xảy ra trong thời gian dài nên gần 3 tháng qua, anh mới chỉ đi được chuyến thứ 2. Điều này đồng nghĩa với việc mức thu nhập bị ảnh hưởng đáng kể.

Xe hàng tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn: Hàng trăm tài xế vạ vật, không thể về ăn Tết - 2
Anh T.N.Q. phải sinh hoạt, ăn uống ngay tại xe suốt nhiều ngày. (Ảnh: VTC News)

Tuy cũng xác định không thể đón giao thừa cùng người thân, song một nhóm 5-6 tài xế (quê TP.HCM) vẫn khá vui vẻ. Tâm sự với VTC News, đại diện nhóm cho biết, vì dự đoán được tình hình này nên anh cùng các đồng nghiệp đã cố gắng giữ tinh thần lạc quan, bởi cũng không còn cách nào khác.

Xe hàng tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn: Hàng trăm tài xế vạ vật, không thể về ăn Tết - 5
Nhóm tài xế quê TP.HCM tập trung lại thổi cơm chung. (Ảnh: VTC News)

Những ngày gần đây khi thời tiết trở lạnh, họ đốt lửa để giữ ấm, cùng nhau nấu cơm chung, sinh hoạt khá tạm bợ. Bữa cơm đạm bạc chẳng có gì, chỉ gồm nồi canh rau nấu vội và vài miếng cá khô do người nhà từ quê gửi ra. “Đến giờ là hết sạch thực phẩm rồi, mai phải nhắn tiếp để gia đình gửi ra cho ăn Tết ở đây”, 1 tài xế nói.

Xe hàng tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn: Hàng trăm tài xế vạ vật, không thể về ăn Tết - 11
Đồ ăn của họ được người từ quê gửi đến. (Ảnh: VTC News)

VTC News cho biết thêm, theo quy định, mọi phương tiện muốn sang Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị đều phải tập trung tại 1 bãi trung chuyển, sau đó đợi đến lượt mới có thể vào bãi xe Xuân Cương để chờ thông quan. Tuy chỉ là bãi trung chuyển, song theo lời kể từ nhiều tài xế, họ phải mất từ 5 – 10 ngày mới có thể đến lượt.

Nếu đến thời điểm hiện tại, xe nào vẫn chưa thể di chuyển vào bãi xe Xuân Cương, đồng nghĩa với việc hàng khó có thể được được thông quan trước Tết. Đây cũng là lí do khiến nhiều tài xế chuẩn bị sẵn tinh thần trong trường hợp không kịp về sum vầy bên gia đình vào thời khắc mừng năm mới.

          
Anh N.N.P. tìm cách sinh hoạt dưới gầm xe. (Ảnh: VietnamPlus)
Thời gian qua, nhiều người phải tìm cách sinh hoạt ngay dưới gầm xe. (Ảnh: VietnamPlus)

Về vấn đề vận chuyển hàng hoá sang bên kia biên giới, VTV đăng tải, trước tình trạng hàng nghìn phương tiện ùn ứ tại một số cửa khẩu Lạng Sơn, nhiều lái xe đã tìm cách về tập trung tại cửa khẩu Trà Lĩnh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Dù vậy, vấn đề thông quan tại khu vực này cũng gặp không ít khó khăn khiến nhiều xe container buộc phải quay đầu rời đi. Lái xe N.Đ.C. là một trong số đó

VTV cho hay, hơn 1 tháng qua, anh N.Đ.C. phải lăn lộn chở thanh long từ tỉnh Đồng Tháp ra các cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai rồi lại qua Cao Bằng. Dù vậy, anh vẫn chưa thể xuất được hàng nên đành quay lại để tiêu thụ trong nước, với mong muốn sớm bán hết hàng, có thể trở về nhà trước đêm Giao thừa.

Phương tiện chờ thông quan qua lối mở Nà Đoỏng (Thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng)
Đoàn xe chờ thông quan tại lối mở Nà Đoỏng thuộc thị trấn Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. (Ả
nh: VTV)

Theo ghi nhận, tính từ đầu tháng 1 đến nay, có khoảng 800 xe container chuyển hướng từ tỉnh Lạng Sơn về cửa khẩu ở Cao Bằng, mỗi ngày đều thông quan trong tình trạng nhỏ giọt. UBND tỉnh đã ra phương án thiết lập “vùng xanh an toàn” cửa khẩu và xây dựng “vùng đệm” ngoài khu vực cửa khẩu để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Hiện, thông tin về cuộc sống của các lái xe tại khu vực gần biên giới Trung Quốc đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Hi vọng vấn đề ùn tắc tại các cửa khẩu sẽ được giải quyết nhanh chóng, để mọi người sớm về quê bên gia đình.

http://yan.thethaovanhoa.vn/thong-quan-kho-khan-nhieu-tai-xe-khong-kip-don-nam-moi-ben-gia-dinh-289905.html

XEM NHIỀU

Cô tân sinh viên nghèo

Bố bị tâm thần cần rất nhiều tiền lo thuốc thang nên cuộc sống gia đình Bốn đã khó lại càng khó hơn. Từng...

Mẹ ra đi, 2 đứa trẻ bơ vơ sống cùng bà:...

Mẹ ra đi đột ngột, những đứa trẻ còn quá nhỏ chưa hiểu được sự mất mát khiến người xung quanh đau lòng. Chẳng...

Chồng Đức Nhân xuống tinh thần hậu nghỉ việc về VN...

Vừa qua, Đức Nhân – chủ kênh YouTube Vợ Chồng Nhà Nhân đã chia sẻ về việc chồng của cô là anh Teru đã...

Mạc Văn Khoa mang họ hiếm vẫn đặt tên con gái...

Con gái Mạc Văn Khoa có biệt danh là Minnie và tên thật ít người biết. Tên gọi là món quà đầu tiên bố mẹ...