Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Tháng củ mật mà BĐS đội giá từng ngày: Bán buông tay lô đất, mất ngay hai giá

Cơn sốt bất động sản đang lan rộng ở nhiều tỉnh thành. Giá rao bán nhiều nơi tăng tới mức chóng mặt. Nhiều nhà đầu tư hoang mang khi vừa bán buông tay, giá đất đã “nhảy” thêm tới vài giá.

Anh Hoàng Đức Hồng – một nhà đầu tư đất nền tại Hà Nội cho hay, cuối tháng 11 vừa qua anh mới bán lô đất 1080 m2 tại Sóc Sơn với giá 5,5 triệu/m2 tuy nhiên cuối tháng 12 vẫn lô đất trên đã được sang tay chủ khác với giá 7,5 triệu/m2. Chứng kiến giá đất tăng chóng mặt khiến anh Hồng tiếc ngẩn ngơ.

“Tôi mua lô đất trên thời điểm tháng 4/2021 với giá 4 triệu/m2. Cuối tháng 11/2021, trong lúc cần tiền làm việc khác nên tôi quyết định bán. Thời điểm chốt giá, nhẩm tính đã có lời 1,5 giá là thấy chênh cao lắm rồi, ai ngờ chỉ sau chưa tới một tháng giá đất đã nhảy vọt thêm hai giá nữa” – anh Hồng tiếc nuối nói.

Tháng củ mật mà BĐS đội giá từng ngày: Bán buông tay lô đất, mất ngay hai giá - 1
Giá đất nền không ngừng sốt nóng, tăng giá trong những tháng cuối năm

Theo một số sàn giao dịch, thông tin khan hàng liên tục được đưa ra. Nhiều môi giới cho biết, bất động sản nhiều nơi giá tăng theo từng tuần, nếu không “chốt” sớm sẽ mất cơ hội mua hoặc nếu chần chừ, ngày hôm sau có mua được cũng sẽ có giá cao hơn.

Không chỉ đất nền, mà phân khúc chung cư, nhà đất cũng tăng giá “nóng” trong thời gian qua.

Anh Phạm Tuấn Trung (Hoài Đức, Hà Nội) đang có nhu cầu tìm kiếm cho mình và gia đình một căn hộ hoặc nhà thổ cư để ở. Nhưng khảo sát một lượt, đâu đâu mức giá cũng đang ở ngưỡng mới, khác xa với những con số anh hỏi hồi đầu năm. Do tổng số tiền quá cao so với dự trù nên anh Trung quyết định dừng lại để tìm kiếm thêm.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, thị trường bất động sản đang có biểu hiện méo mó. Giá rao bán bị đẩy lên quá cao nhưng thực tế thanh khoản trên thị trường không nhiều.

Bộ Xây dựng từng chỉ ra rằng có hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản câu kết với nhau ôm hàng, làm giá, tạo sóng, thổi giá, gây sốt ảo ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường.

Tháng củ mật mà BĐS đội giá từng ngày: Bán buông tay lô đất, mất ngay hai giá - 3

Nhiều chuyên gia lo ngại thị trường bất động sản đang có biểu hiện méo mó do tăng giá bất thường

Thừa nhận có hiện tượng nêu trên, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản – cho biết, phần lớn là do đội môi giới không chuyên nghiệp, hoạt động tự do, mua gom đất, tung tin, tạo sốt ảo, kịch bản này diễn ra nhiều lần. Ở những nơi như Ba Vì, Phú Quốc, Vân Đồn… đều xuất hiện tình trạng đó. Họ dựng lên kịch bản nhộn nhịp nhưng thực chất toàn người của họ.

“Quả thực nguồn cung từ thị trường đang rất khan hiếm. Nắm được tình trạng này nhiều môi giới, đầu cơ cứ tiếp tục đẩy giá lên. Nhưng nhiều chỗ đẩy quá cao người ta sẽ không mua.

Các nhà đầu tư, dân kinh doanh bất động sản họ cũng tính được giá trị ở mức độ nào hợp lý. Họ sẽ ngó lơ cho những sản phẩm bị thổi giá quá cao, dẫn đến tình trạng hấp thụ kém. Càng đẩy giá, càng khó bán, giao dịch càng ít”, ông Đính nói.

Cũng theo Chủ tịch Hội môi giới bất động sản, các nhà đầu tư, những người có nhu cầu ở thực đều tìm kiếm những khu giá cả hợp lý, chủ đầu tư uy tín. Do đó, những dự án đáp ứng được tiêu chí về giá cả, pháp lý thì vẫn sẽ có thanh khoản tốt.

“Việc mua bán nhiễu loạn dễ tạo rủi ro khi giấy tờ thủ tục không đảm bảo, quy trình không chuyên nghiệp. Do đó, khách hàng cần cẩn trọng, bình tĩnh và chọn chủ đầu tư uy tín để tránh rủi ro không đáng có” – vị chuyên gia lưu ý.

Nguồn: http://danviet.vn/thang-cu-mat-ma-bds-doi-gia-tung-ngay-ban-buong-tay-lo-dat-mat-ngay-hai-gia-5020228119465616.htm

XEM NHIỀU