Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Tết Nhâm Dần, NLĐ phải đi làm cần lưu ý gì để không thiệt tiền lương?

Theo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần mà Bộ Lao động thương binh và xã hội công bố, người lao động sẽ có tổng cộng 9 ngày nghỉ. Trong đó, có 5 ngày nghỉ cơ bản liên tục, được hưởng nguyên lương và còn lại là các ngày nghỉ bù.

Mặc dù vậy, tùy theo tính chất công việc của từng ngành nghề cũng như doanh nghiệp mà nhiều người lao động vẫn phải đi làm trong những ngày nghỉ này. Song để người lao động không bị thiệt thòi, mức lương mà họ được hưởng nếu làm việc trong Tết Nhâm Dần cũng có cách tính khác ngày thường.

 
Lịch nghỉ Tết Nhâm Dần theo quy định. (Ảnh: Người Lao Động)
Lịch nghỉ Tết Nhâm Dần theo quy định. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, Điều 98 Bộ luật Lao động quy định:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

– Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%.

– Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%.

– Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

 
Nhiều người chủ động tìm việc làm thêm vào Tết Nguyên đán vì biết lương sẽ gấp nhiều lần ngày thường. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều người chủ động tìm việc làm thêm vào Tết Nguyên đán vì biết lương sẽ gấp nhiều lần ngày thường. (Ảnh: Thanh Niên)

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy, nếu căn cứ vào các quy định trên, người lao động đi làm 5 ngày Tết Nguyên đán sẽ được trả ít nhất 400% lương của ngày đi làm bình thường nếu làm việc vào ban ngày và ít nhất 490% lương của ngày làm việc bình thường nếu đi làm vào ban đêm.

 
Tiền lương người lao động được hưởng khi làm thêm ngày Tết còn phụ thuộc vào thời gian làm việc. (Ảnh: Công Luận)
Tiền lương người lao động được hưởng khi làm thêm ngày Tết còn phụ thuộc vào thời gian làm việc. (Ảnh: Công Luận)

Ngoài ra hiện tại cũng đã có điều kiện để làm thêm giờ theo quy định mới, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Theo đó, tại khoản 1 Điều 107 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Doanh nghiệp nếu muốn người lao động làm thêm giờ thì cần phải đáp ứng các điều kiện sau theo Điều 107 Bộ luật Lao động:

1. Phải được sự đồng ý của người lao động.

2. Đảm bảo số giờ làm thêm:

– Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày.

– Trường hợp làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày.

– Không quá 40 giờ/tháng (quy định cũ là 30 giờ).

– Không quá 200 giờ/năm, trừ trường hợp đặc biệt như làm công việc sản xuất da, giày, điện, cấp thoát nước, viễn thông,…

 
Doanh nghiệp phải có trách nhiệm trả lương cho người lao động đúng thỏa thuận, đúng thời hạn. (Ảnh: Sở Công Thương)
Doanh nghiệp phải có trách nhiệm trả lương cho người lao động đúng thỏa thuận, đúng thời hạn. (Ảnh: Sở Công Thương)

Bộ luật Lao động hiện hành đang bảo vệ tiền lương cho người lao động trong bất kì trường hợp nào. Theo quy định tại Điều 94 của Bộ luật lao động năm 2019 thì người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, trong trường hợp người sử dụng lao động trả lương không đúng hạn; không trả hoặc trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước; trả lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm cho người lao động thấp hơn mức quy định; khấu trừ tiền lương của người lao động trái với quy định; trả không đủ tiền lương ngừng việc có thể bị xử phạt hành chính từ 5 triệu đến 50 triệu đồng tùy vào mức độ vi phạm.

 
Người lao động có quyền khiếu nại nếu tiền lương nhận về không thỏa đáng theo hợp đồng lao động. (Ảnh: Doanh Nhân Sài Gòn)
Người lao động có quyền khiếu nại nếu tiền lương nhận về không thỏa đáng theo hợp đồng lao động. (Ảnh: Doanh Nhân Sài Gòn)

Để bảo vệ quyền lợi cho mình, người lao động nếu rơi vào các tình huống kể trên có thể gửi khiếu nại đến Thanh tra lao động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó, người lao động có thể thực hiện quyền đề nghị hòa giải để giải quyết các tranh chấp liên quan đến tiền lương.

Nói tóm lại, việc nắm rõ các quy định cơ bản cũng như điều kiện để được hưởng lương làm thêm giờ trong dịp Tết là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp người lao động không bị thiệt thòi so với công sức mình đã bỏ ra khi cống hiến cho doanh nghiệp.

http://yan.thethaovanhoa.vn/tet-nham-dan-nld-phai-di-lam-can-luu-y-gi-de-khong-thiet-tien-luong-289892.html

XEM NHIỀU

Cận Tết cắt giảm người, công nhân bao năm bám trụ...

VTC News đưa tin, Công ty TNHH S.Đ.N. ở quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng đã nộp đơn xin giải thể do gặp...

Soi profile “nghe là mê” của cậu út nhà tài phiệt...

Vàɪ пɡàʏ ɡầп ᴆâʏ, тһôпɡ тɪп ᴠề ᴆáᴍ ᴄướɪ тгăᴍ тỷ ᴄủɑ áɪ пữ тậρ ᴆᴏàп Рһú Cườпɡ ᴆã ᴋһɪếп ᴋһôпɡ ɪ́т пɡườɪ ρһảɪ...

Giúp chị bán vé số, vợ chồng trúng ngay 14 tờ,...

Với nhiều người, trúng số chẳng khác gì ước mơ giúp họ đổi đời. Thế nhưng không phải lúc nào cũng có người gặp...

Chồng Đức Nhân xuống tinh thần hậu nghỉ việc về VN...

Vừa qua, Đức Nhân – chủ kênh YouTube Vợ Chồng Nhà Nhân đã chia sẻ về việc chồng của cô là anh Teru đã...