Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Sắp tới, giá xăng có thể hạ sâu hơn nữa, bà con phấn khởi chờ mong

Thời gian gần đây, giá xăng liên tục có nhiều chuyển biến khá tích cực. Đáng chú ý, theo dự đoán của lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP.HCM cho biết, rất có thể ở kỳ điều chỉnh tới đây, giá xăng sẽ còn giảm mạnh hơn trước. Điều này đã khiến cho rất nhiều người không khỏi mong ngóng.

 
Nhân viên chỉ khách theo dõi bảng điều chỉnh xăng. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên chỉ khách theo dõi bảng điều chỉnh xăng. (Ảnh: Người Lao Động)

VnExpress đăng tải, dữ liệu của Bộ Công Thương 15 ngày qua chỉ cập nhật duy nhất giá đầu vào ngày 6/12 với RON 92 ở mức 80,06 USD một thùng (hơn 1,83 triệu đồng), còn RON95 ở mức 82,57 USD một thùng (hơn 1,89 triệu đồng). Nếu so với thời điểm trước đó, mức giá này đã giảm khá mạnh.

Theo dự đoán của lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP.HCM, rất có thể ở kỳ điều hành này, giá bán lẻ trong nước sẽ giảm mạnh. Nguyên nhân là bởi trong 15 ngày qua, có thời điểm giá xăng đã xuống dưới 80 USD/thùng (hơn 1,83 triệu đồng).

Vị này đưa ra nhận định: “Theo tính toán của chúng tôi, nếu không trích Quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm quanh mốc 1.400-1.700 đồng một lít, còn dầu giảm 700-900 đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà điều hành trích Quỹ bình ổn với xăng theo tỷ lệ 50/50, giá xăng sẽ giảm 700-900 đồng một lít.”

Dự báo giá xăng sau 5 lần tăng liên tiếp.

Đồng tình với quan điểm trên, giám đốc công ty đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cũng đưa ra ý kiến của mình. Cụ thể, ông cho biết 2 ngày vừa qua, giá xăng và dầu đã có chiều hướng đi lên. Tuy nhiên, bình quân 15 ngày qua, mức giảm vẫn khá lớn nên nhà điều hành có thể cân nhắc trích Quỹ để mức giảm không quá cao.

Trong tuần này, thị trường việc làm toàn cầu dần xuất hiện những dấu hiệu suy yếu, từ đó tác động đến giá dầu thế giới, khiến chúng giảm mạnh mẽ. Dự kiến trong thời gian tới, các đợt phong tỏa mới và cắt giảm nhu cầu đi lại trên thế giới sẽ tác động rất lớn đến giá dầu, có thể khiến con số này tiếp tục “trượt dốc”.

 
Giá xăng dầu dự kiến sắp có sự thay đổi. (Ảnh: Sức Khoẻ Đời Sống)
Giá xăng dầu dự kiến sắp có sự thay đổi. (Ảnh: Sức Khoẻ Đời Sống)

Ở kỳ điều hành trước đó (ngày 25/11), mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 750 đồng, RON 95 giảm 1 nghìn đồng, các mặt hàng dầu đồng loạt hạ 330-440 đồng. Tuy nhiên, sau điều chỉnh, giá xăng E5 RON 92 về mức 22,9 nghìn đồng; xăng RON 95 còn 23,9 nghìn đồng một lít. Dầu hoả xuống mức 17,1 nghìn đồng, dầu mazut tối đa 16,4 nghìn đồng một kg.

Tại kỳ điều hành tới, cơ quan điều hành sẽ dừng chi từ Quỹ bình ổn xăng dầu với xăng RON 95 và các mặt hàng dầu. Tuy nhiên, mức chi từ quỹ cho mặt hàng xăng E5 RON 92 giảm 500 đồng so với kỳ điều hành ngày 10/11, còn 300 đồng một lít.

 
Nhân viên điều chỉnh lại bảng giá xăng. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên điều chỉnh lại bảng giá xăng. (Ảnh: Người Lao Động)

Có thể thấy, càng về cuối năm, giá xăng dầu lại càng giảm mạnh. Điều này đã khiến cho rất nhiều bà con vui mừng, phấn khởi. Bởi nhờ đó, họ có thể đỡ một phần nào chi phí đi lại, hoạt động đời sống, buôn bán… Mong rằng với sự điều chỉnh hợp lý, giá xăng dầu sẽ còn chuyển biến tích cực hơn nữa.

Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/ngay-1012-gia-xang-co-the-ha-sau-hon-nua-ba-con-phan-khoi-cho-mong-285266.html

XEM NHIỀU