Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

“Nữ hoàng hột vịt” Ba Huân miền Tây: Giảm lời để Tết dân nghèo có nồi thịt kho trứng

“Tôi quyết không tăng giá trứng trong mùa dịch dù biết nếu tăng giá, mỗi ngày chúng tôi sẽ kiếm thêm đến 200 triệu đồng. Tết sẽ giảm giá để bà con nghèo có nồi thịt kho trứng”, bà Ba Huân chia sẻ.

Nữ hoàng hột vịt Ba Huân: Giảm lời để Tết dân nghèo có nồi thịt kho trứng - 1

Bà Ba Huân đã có những chia sẻ khiến nhiều người nể phục tại tọa đàm: “TPHCM đảm bảo nguồn hàng, giá ổn định dịp cuối năm” (Ảnh chụp màn hình tọa đàm).

Tại tọa đàm “TPHCM đảm bảo nguồn hàng, giá ổn định dịp cuối năm” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, bà Phạm Thị Huân – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân đã có những chia sẻ gây xúc động.

Với hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến trứng gia cầm, có lẽ nửa năm qua là thời điểm khó khăn nhất với Ba Huân. Tuy vậy, qua đợt dịch bà cũng nhận ra đến lúc cần thay đổi về cách làm, nhân lực.

“Thật sự là nhờ công nghệ nên trong đợt dịch thứ 4 chúng tôi đã không gãy chuỗi sản xuất. Nhập công nghệ lúc dịch bệnh, giá gần 50 tỷ một dây chuyền tôi cũng đành chấp nhận khi nhiều công nhân đã phải nghỉ việc do giãn cách. Tôi triển khai sớm “3 tại chỗ”, chấp nhận nhiều chi phí phát sinh để đổi lại công nhân không mất việc và người dân có trứng để dùng”, bà kể.
Nữ hoàng hột vịt Ba Huân: Giảm lời để Tết dân nghèo có nồi thịt kho trứng - 2

Bà Ba Huân cho biết không gục ngã trước đại dịch bởi bà không muốn từ bỏ công việc bán trứng bà đã gắn bó từ thủa cơ hàn (Ảnh chụp màn hình tọa đàm).

Theo bà Ba Huân, nguyên nhân để bà gồng mình qua mùa dịch vì bà đã theo nghề này từ lúc cơ hàn. Bà không thể bỏ nghề nên kiên quyết phải làm mọi cách giữ giá bình ổn như nhiều năm nay công ty bà vẫn duy trì.

“Lúc đó, thị trường bên ngoài bán từ 30.000 – 40.000 đồng/chục trứng, tôi vẫn bán 28.000 đồng. Tôi kiên quyết không tăng giá dù tôi biết nếu tăng giá thì mỗi ngày chúng tôi sẽ kiếm thêm đến 200 triệu đồng”, “nữ hoàng hột vịt” xúc động nói.

Với Ba Huân, khi không thể mua vaccine, khẩu trang tặng người dân trong lúc dịch thì bà sẽ tặng trứng, tặng giá trứng rẻ. Đây là tấm lòng nhỏ bé của bà để cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh, để bữa cơm của người dân đủ chất hơn.

“Khi dịch bệnh, dân nghèo có thể không có tủ lạnh trữ thịt, cá nhưng có thể trữ trứng để sống qua ngày. Thế nên tôi kiên quyết phải tiếp tục sản xuất và không tăng giá. Buôn bán là chuyện cả đời chứ không phải 1 năm, 2 năm hay 1 tháng, 2 tháng”, bà Huân chia sẻ thêm.
Nữ hoàng hột vịt Ba Huân: Giảm lời để Tết dân nghèo có nồi thịt kho trứng - 3

Ba Huân không tăng giá trứng đợt dịch để mong người dân có bữa cơm ngon và để Tết người dân có nồi thịt kho trứng truyền thống (Ảnh Phương Dung).

Khi Tết gần đến, nhiều doanh nghiệp đã tăng giá hàng Tết, Ba Huân vẫn cam kết bình ổn giá. Bà cũng cho biết, hiện công ty ở phía Nam đã có 3 nhà máy xử lý trứng nên không bị thiếu hụt công năng.

“Theo tôi, Tết cổ truyền là Tết của người Việt mà gia đình nào cũng không thể thiếu nồi thịt kho trứng. Năm nay, trữ lượng trứng của công ty chúng tôi tính tới thời điểm này đạt khoảng 90%. Chúng tôi dự trữ bằng nguồn lương thực thực phẩm, nhưng trước hết là dự trữ thức ăn gia súc để khi người tiêu dùng cần là luôn cung cấp đầy đủ”, nữ doanh nhân 67 tuổi nói.

Đặt biệt, vì đồng cảm với nỗi lo cơm áo gạo tiền và mong muốn người lao động hưởng được cái Tết đầm ấm, bà Ba Huân cho biết, hằng năm, trong 2 ngày cận tết bà sẽ giảm giá mỗi hộp trứng gà, trứng vịt 2.000 đồng cho công nhân, lao động nghèo.

Phát biểu cuối buổi tọa đàm, bà Ba Huân một lần nữa nhấn mạnh: “Bà con cô bác năm nay không lo thiếu trứng. Bà con hãy yên tâm, đừng dự trữ trứng nhiều, không ngon!”.

Phương Nhi – Xuân Hinh

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/nu-hoang-hot-vit-ba-huan-giam-loi-de-tet-dan-ngheo-co-noi-thit-kho-trung-20211229102942848.htm

XEM NHIỀU