Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Mở dịch vụ làm cổng cưới từ hoa quả, 8x Tiền Giang thu đến 50 triệu đồng/tháng

Để thiết kế những chiếc cổng cưới, anh Tâm và đồng đội của mình đã sử dụng các loại rau, củ, quả để làm, giá mỗi chiếc cổng từ vài triệu lên đến 20 triệu đồng.

6 năm về trước, anh Võ Văn Tâm (35 tuổi, trú tại xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) được một người bạn nhờ làm một chiếc cổng cưới thật đẹp vào ngày hạnh phúc của bạn đó. “Vì chi phí thuê làm cổng rất cao nên người bạn đó đã nhờ tôi và những người bạn khác trong nhóm chơi cùng thiết kế giúp. Chúng tôi đã tự trang trí chiếc cổng cưới làm từ rau, củ, quả có sẵn”, anh cho hay.

Chiếc cổng cưới hoàn thiện sau sự nỗ lực, cố gắng của nhiều người nhưng anh cho rằng bản thân cảm thấy chưa ưng ý lắm. Tuy nhiên, mọi người đến dự đám cưới lại bày tỏ sự thích thú và dành nhiều lời khen ngợi cho chúng tôi. Và từ lần đó, đội của chúng tôi được rất nhiều đám cưới quanh vùng nhờ làm giúp.

Ban đầu, anh Tâm đi làm giúp mọi người, sau một thời gian mới mở dịch vụ làm cổng cưới từ hoa quả.

Anh Tâm và những người đồng hành cùng làm dịch vụ cổng cưới độc, lạ này.

“Thời gian đó, tôi chủ yếu làm để nhận lời khen ngợi từ mọi người chứ chưa hề nghĩ đến kinh tế. Một thời gian sau, cổng cưới làm từ nguyên liệu tự nhiên được nhiều người ưa chuộng. Tôi bắt đầu nhận làm thuê và có thu nhập từ đó”, anh cho hay.

Khi mới làm, anh không nhận được sự ủng hộ của gia đình mình vì anh chủ yếu làm giúp mọi người, không có thu nhập. Còn khi làm thuê, anh lại gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện vì thiếu nhân lực để làm.

“Vào những mùa cưới, đơn đặt hàng rất nhiều, có những hôm tôi nhận làm 4 – 5 cổng mà nguồn nhân lực không có. Vì vậy, tôi vẫn đau đầu trong vấn đề tìm nhân sự đồng hành cùng mình trong suốt thời gian 6 năm làm nghề này”, anh Tâm nói.

Chiếc cổng cao gần 4 mét này được kết từ 5 buồng cau khoảng 20 kg dùng để làm vảy và 10kg ớt đỏ, 14kg đậu bắp để làm vây lưng. Cổng được trang trí thêm bằng lá dừa và hoa hồng ngoại nhập nên giá sản phẩm là 20 triệu đồng.

Vì làm bằng trái cây nên cần phải làm nhanh và có độ sắc nét nhất định. Vì vậy, có những lần, tôi phải thức xuyên đêm không ngủ, thậm chí một tuần chỉ ngủ được vài tiếng đồng hồ để hoàn thiện kịp các đơn. Theo anh, ai không thực sự đam mê sẽ sớm bỏ cuộc bởi nghề này rất vất vả.

Anh Tâm cho biết để làm một chiếc cổng cưới cầu kỳ như cổng rồng phụng lớn, có khi anh phải cần từ 5 đến 10 người làm trong 2 ngày… Vì cổng làm bằng các nguyên liệu bằng trái cây và hoa tươi nên yêu cầu người làm cần phải hoàn thiện trong thời gian sớm nhất có thể, lâu nhất là 2 ngày. Nếu lâu hơn, hoa sẽ héo, còn trái cây cũng có thể hỏng.

Những tấm phông để khách chụp hình trong lễ cưới được làm hoàn toàn bằng lá dừa nước và dừa trái.

Hình tượng rồng có thể cử động được nếu khách yêu cầu làm.

Mỗi mẫu cổng cưới sẽ có giá khác nhau, dao động từ vài triệu đến 20 triệu đồng/sản phẩm.

Cổng cưới làm có hình tượng rồng, anh Tâm phải làm khung bằng tre trước và tạo hình con rồng bằng xốp. Sau đó, anh sử dụng đinh nhỏ để đính các loại trái cây và hoa vào. Thân của rồng, anh sẽ xếp những quả cau sát nhau để làm vảy, ớt dùng làm vây lưng, đậu que dùng làm viền đôi mắt và miệng, lá dứa làm bờm và nhánh tỏi đã bóc vỏ sẽ làm răng. “Nếu khách hàng yêu cầu, tôi sử dụng thêm mô tơ để giúp rồng, phụng có thể cử động được”, anh nói.

Tùy vào mẫu và tỉnh xa hay gần, giá mỗi chiếc cổng dao động từ 2 đến 20 triệu đồng. Nguyên liệu anh sẽ tự tìm và mua, khách hàng chỉ cần đặt và chọn mẫu, chấp nhận về giá, anh mới bắt đầu làm. Thông thường, những đám cưới ở gần, anh sẽ di chuyển cổng bằng xe tải, xe 16 chỗ. Còn nếu khách ở ngoài miền Bắc, anh sẽ vận chuyển cổng bằng máy bay.

Anh Tâm làm thêm mâm quả trang trí bàn thờ gia tiên từ hoa quả.

Ngoài cổng cưới, anh Tâm còn làm mâm quả trang trí bàn thờ gia tiên với những nguyên liệu từ hoa quả. Giá mỗi cặp khoảng 2 triệu đồng.

Trước đây, chưa có dịch, một tháng có thể thu nhập từ 10-50 triệu đồng vào mùa cưới. Nhưng từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nước ta, nhiều nơi thực hiện giãn cách xã hội, các dịch vụ tạm ngưng trong đó có dịch vụ cưới. Vì thế, anh và những người làm cùng anh đều không có thu nhập từ dịch vụ này.

Nguồn: https://danviet.vn/mo-dich-vu-lam-cong-cuoi-tu-hoa-qua-8x-thu-den-50-trieu-dong-thang-5020211811133057986.htm

XEM NHIỀU