Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Lao động khó khăn sẽ được hỗ trợ từ 1-2 triệu đồng dịp Tết

Ngoài dành 2.400 tỉ đồng chăm lo tết cho người lao động trong các doanh nghiệp, Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ hỗ trợ cho lao động có hoàn cảnh khó khăn từ 1-2 triệu đồng dịp tết Nguyên đán 2022.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết thông tin trên chiều 2.12, tại hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn.

Lao động khó khăn sẽ được hỗ trợ từ 1-2 triệu đồng dịp Tết - ảnh 1

Công nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ từ 1-2 triệu đồng trong dịp tết

HUY ĐẠT

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đời sống người lao động, đặc biệt là công nhân lao động, gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình trên, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, và tinh thần cho người lao động, nhất là đoàn viên và người lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo cho người lao động đón tết Nhâm Dần vui tươi, hạnh phúc.

Ông Hiểu cho hay: “Dự kiến, công đoàn sẽ dành 2.400 tỉ đồng để hỗ trợ tất cả đoàn viên là công nhân lao động trong các doanh nghiệp trong dịp tết. Mỗi người sẽ nhận được suất quà trị giá 300.000 đồng. Với những người khó khăn hơn, chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm từ 1-2 triệu đồng từ nguồn tài chính công đoàn và từ nguồn xã hội hóa”.

Về các hoạt động chăm lo tết cho người lao động, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, căn cứ vào tình hình và mức độ dịch của từng địa phương, công đoàn sẽ tổ chức Tết sum vầy, các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi tặng quà, chúc tết đoàn viên, lao động… Ở những khu vực đang có dịch, người lao động sẽ được nhận hỗ trợ bằng tiền mặt.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 10,4 triệu đoàn viên công đoàn. Tuy nhiên, chỉ có 8 triệu lao động trong các doanh nghiệp sẽ nhận được hỗ trợ của công đoàn trong dịp tết.

Từ nay đến tết Nguyên đán 2022, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng yêu cầu công đoàn các cấp chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp tết. Triển khai các biện pháp phát hiện, ngăn ngừa tranh chấp lao động, đình công trái luật phát sinh trong dịp tết.

ông Ngọ Duy Hiểu thông tin thêm, Tổng LĐLĐ Việt Nam đang nghiên cứu sửa đổi giảm mức hỗ trợ cho F0, F1 cho phù hợp với tình hình thực tế, khi các địa phương chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn với dịch Covid-19, để giảm mức chi cho quỹ tài chính công đoàn.

Theo quy định hiện nay, mức hỗ trợ hiện nay đối với F0 là 3 triệu đồng và F1 đi cách ly được hỗ trợ 1,5 triệu đồng.

Nguồn: https://thanhnien.vn/lao-dong-kho-khan-se-duoc-ho-tro-tu-1-2-trieu-dong-dip-tet-post1407439.html

XEM NHIỀU