Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Làm chuồng lạ nuôi loài thú quen, bay như chim, sáng ra bà tỷ phú nông dân đất Bình Dương hót phân bán đắt tiền

Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) phát triển mô hình nuôi dơi lấy phân dơi bán cho các nhà vườn để bón cây trồng. Mô hình này khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình bà Trương Thị Quyên, ở ấp Đồng Sơn, xã Minh Thạnh (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) đi tiên phong thực hiện mô hình này của huyện.

Làm chuồng lạ nuôi loài thú quen, bay như chim, sáng ra bà tỷ phú nông dân đất Bình Dương hót phân bán đắt tiền - Ảnh 1.

Chuồng dơi của gia đình bà Trương Thị Quyên, ấp Đồng Sơn, xã Minh Thạnh (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương). Ảnh: HỒNG NGA

Cách đây 6 năm, khi giá mủ cao su xuống thấp gia đình bà Quyên đã thanh lý toàn bộ 3 ha cao su để trồng cây ăn quả, gồm 260 cây sầu riêng giống Monthong và 1.000 cây quýt đường.

Sau một thời gian xuống giống sầu riêng Monthong và cây quýt đường giống, nhu cầu vốn để chăm sóc vườn cây tăng lên trong khi vốn của gia đình không nhiều nên vợ chồng bà gặp không ít khó khăn.

Trong một lần đi chơi ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, vợ chồng bà được tiếp cận mô hình làm chuồng dẫn dụ dơi về đề lấy phân bón cho vườn cây ăn trái rất hiệu quả nên đã quyết định đầu tư thực hiện mô hình này.

Lần đầu thử nghiệm mô hình, gia đình bà chỉ làm 1 chòi nuôi dơi, sau một thời gian thấy hiệu quả gia đình đầu tư thêm 3 chòi dẫn dụ dơi.

Đến nay, ngoài việc phục vụ bón phân cho vườn sầu riêng, quýt của gia đình, gia đình bà đưa phân dơi về tiêu thụ ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Quyên chia sẻ, loài dơi có tầm hoạt động trong phạm vi rộng, đi kiếm ăn khá xa nên muốn thu hút đàn dơi về ở thì điều trước tiên là người nuôi dơi phải bảo đảm độ an toàn ở khu vực bên trong và xung quanh chuồng dơi.

Loài dơi này sống theo đàn với số lượng lớn và chỉ ăn muỗi, bướm, rầy, thiêu thân. Tại cơ sở nuôi dơi lấy phân của gia đình bà, chuồng dơi được thiết kế theo hình lục giác, có 6 trụ cao từ 8 – 10m trở lên; nền chuồng dài 7 – 10m, ngang 3 – 5m; nóc chuồng lợp bằng lá dừa nước.

Trên trần chuồng dơi được lắp một cái sàn bằng cây để chịu từ 400 – 500 tàu lá thốt nốt (lá treo làm ổ cho dơi ở). Chi phí cho một chuồng dơi như vậy khoảng hơn 80 triệu đồng.

Trong quá trình nuôi dơi, người nuôi cần chăm sóc thường xuyên chuồng dơi, vào mùa mưa phải che kín bằng lá chầm bốn bên vách chuồng vừa làm ấm dơi vừa tránh được mưa tạt vào làm ướt dơi, ướt lá ổ.

Vào mùa nắng nóng, người nuôi dơi cần bỏ bớt lá thốt nốt trong ổ ra để dơi được thoáng mát.

Con dơi rất sợ rắn lục, rệp, vì vậy cứ 5 – 6 tháng người nuôi cần thay lá ổ một lần vào ban đêm lúc con dơi rời ổ đi ăn. Mỗi lần thay lá chuồng dơi không quá 30 phút. Nếu thay lá chậm trễ, đàn dơi trở về biết có người trong chuồng chúng sẽ bỏ chuồng đi luôn.

Hiện phân dơi tươi được gia đình bà Trương Thị Quyên, ấp Đồng Sơn, xã Minh Thạnh (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) bán cho nông dân trồng cây ăn trái và hoa màu với giá 55.000 đồng/kg.

Bình quân mỗi tháng, gia đình bà thu được 15 triệu đồng/chuồng dơi. Mỗi năm, vườn quýt mang lại cho gia đình bà thu nhập trên 600 triệu đồng. Đối với cây sầu riêng dự kiến trong vụ này doanh thu đạt hơn 1 tỷ đồng. Ngoài thu nhập từ việc bán phân dơi, gia đình bà cũng không tốn nhiều chi phí phân bón cho vườn cây.

Theo ông Trần Trung Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Thạnh (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), đối với các loại cây như sầu riêng, bưởi da xanh, cam sành…nếu được bón phân dơi đầy đủ thì tuổi thọ kéo dài đến gần 20 năm và cho trái rất sai.

Vì vậy, hiện phân dơi rất được nông dân trên địa bàn ưa chuộng và đang “cháy hàng” vì số lượng đặt hàng ngày càng nhiều trong khi nguồn cung thì có hạn.

Nguồn: https://danviet.vn/lam-chuong-la-nuoi-loai-thu-quen-bay-nhu-chim-sang-ra-ba-ty-phu-nong-dan-dat-binh-duong-hot-phan-ban-dat-tien-20211231200322816.htm

XEM NHIỀU