Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Kỳ lạ giống đu đủ quả mọc từ gốc: Trồng được không phải dễ

Còn chưa đầy 1 tháng là nữa đến Tết Nguyên đán nên thị trường cây cảnh lúc này đang khá sôi động với nhiều loại, kiểu dáng khác nhau. Ngoài quất, đào, mai thì đu đủ bon sai là dòng sản phẩm “cháy hàng” không kém dù giá thành của nó chẳng hề rẻ.

Khác với cây đu đủ thông thường, dòng đu đủ bon sai lại mọc chi chít quả từ gốc lên đến ngọn. Nhiều chủ nhà vườn chia sẻ trên báo Thanh Niên, dù trồng trong chậu nhưng quả vẫn lúc lỉu, thậm chí ở phần ngọn nó còn tiếp tục đơm hoa, kết trái.

 
Đu đủ bon sai đang là mặt hàng hot dịp cận Tết. (Ảnh: Thanh Niên)
Đu đủ bon sai đang là mặt hàng hot dịp cận Tết. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo các nhà vườn, giống đu đủ này có nguồn gốc Đài Loan (quả tròn) hoặc Thái Lan (quả thon dài). Đa phần nó đều cho ra nhiều trái với trọng lượng lớn, thậm chí còn có quả nặng từ 4-6kg, sau mỗi vụ 1 cây có thể cho hơn 100kg quả. Thế nhưng việc chăm sóc chúng lại không hề dễ dàng, nhất là trong việc thuần dưỡng để hợp với khí hậu lạnh như ở nước ta.

Anh N.V.D., chủ nhà vườn ở thôn Đan Nhiễm, thị trấn Văn Giang – Hưng Yên giải thích, đu đủ ăn quả thông thường sẽ lụi tàn sau tháng 7 âm lịch. Vì vậy, việc chăm sóc sao cho nó ra quả đúng vào dịp Tết Nguyên đán là bài toán hóc búa. Đến nay, người trồng vẫn phải đối mặt với tỉ lệ cây hỏng lớn mà chưa tìm ra cách khắc phục triệt để.

 
Cây đu đủ ăn quả thông thường sẽ ra trái từ thân đến ngọn. (Ảnh: Lao Động)
Cây đu đủ ăn quả thông thường sẽ ra trái từ thân đến ngọn. (Ảnh: Lao Động)

 
Đu đủ bon sai quả lúc lỉu từ gốc. (Ảnh: Thanh Niên)
Đu đủ bon sai quả lúc lỉu từ gốc. (Ảnh: Thanh Niên)

Đặc biệt, tầm tháng 10 – 11 âm lịch là thời điểm đu đủ lụi nhanh do nhiệt độ xuống thấp. Theo lời anh D., trồng cả trăm cây nhưng may mắn lắm có vài cây sống được đến Tết. Còn không thì đành “úp chậu”.

“Trồng đu đủ chơi Tết khó khăn vô cùng, tỷ lệ hỏng rất lớn, trồng 10 cây thì hỏng mất 8 – 9 cây rồi nên nhiều vườn đầu tư làm đấy nhưng số lượng cung ứng ra thị trường không nhiều, nhà nhiều nhất cũng độ vài chục cây thôi”, anh D. nói.

Trong khi đó, anh H.Đ.C., một chủ nhà vườn khác cho biết, trong số 300 chậu ươm giống đu đủ Thái Lan, giờ đây anh chỉ còn 40 chậu. Thế nhưng cũng chỉ có 10 chậu đạt tiêu chuẩn xuất sắc, bán với giá 15 – 20 triệu đồng/chậu, còn lại chậu rẻ nhất là 5 triệu đồng. Đắt đỏ là vậy nhưng toàn bộ số đu đủ bon sai này anh đều đã bán hết.

 
Mỗi quả đều có trọng lượng khá lớn. (Ảnh: Thanh Niên)
Mỗi quả đều có trọng lượng khá lớn. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài việc quả mọc từ gốc thì đu đủ bon sai còn có một điểm hút khách nữa đó là nó không thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên rất sạch và an toàn. Anh C. nói thêm, nếu bị phun cây sẽ hỏng nhanh hơn. “Với những cây đu đủ cảnh này, khách mang về nhà chỉ cần tưới nước. Quả trên cây tiếp tục lớn để đạt trọng lượng chín tự nhiên, và nếu chăm sóc khéo, có thể chơi cây đến tháng 6 âm lịch”.

Dù đu đủ bon sai có giá khá cao nhưng nó vẫn chưa đắt bằng cây mai đang gây sốt mạng xã hội mới đây. Cụ thể, báo Tuổi Trẻ đăng tải, chiều 8/1, một cây mai vàng 7 cánh hơn 50 tuổi cập bến chợ hoa xuân TP Long Xuyên, trước cửa Bắc Đế Miếu, đường Phạm Hồng Thái đã khiến bà con qua khu vực phải nán lại ngắm nhìn.

 
Cây mai tiền tỉ khiến nhiều người ngỡ ngàng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cây mai tiền tỉ khiến nhiều người ngỡ ngàng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Anh C.V.T., người rao bán cho biết, cây mai đặc biệt trên có nguồn gốc từ huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An và phát triển hoàn toàn tự nhiên. “Chúng tôi theo nhà vườn hỏi gần 10 năm mới mua được cây mai khủng này… Khi vừa cập bến đã có người chốt hạ 4 tỉ trong vòng 10 phút”.

Đến sáng 10/1, một đại gia ở Long Xuyên đã quyết định “chốt đơn” 6 tỉ đồng để sở hữu cây mai quý.

Tết đến xuân về gần như nhà nào cũng trang trí cây hoa để không khí gia đình thêm phần màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên, không nhất thiết cứ phải là cây cối đắt tiền, bà con hoàn toàn có thể mua sắm phù hợp với điều kiện kinh tế của mình, miễn thấy vui vẻ, thoải mái là đủ hạnh phúc đúng không nào!

http://yan.thethaovanhoa.vn/ky-la-giong-du-du-qua-moc-tu-goc-trong-duoc-khong-phai-de-288473.html

XEM NHIỀU