Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Giá vàng ngày 11/12: Ồ ạt tăng cuối năm, nhu cầu mua vào rất lớn

Ghi nhận trong ngày 11/12, tại thị trường trong nước và quốc tế, giá vàng đã đồng loạt quay đầu tăng. Vị thế của các dòng kim loại quý dần giữ vững hơn nhờ nhu cầu mua vàng tại một số thị trường lớn tăng. 

 Vàng liên tục thay đổi giá, nhà đầu tư cần cân nhắc kĩ. (Ảnh: Doanh Nghiệp Hội Nhập)
Vàng liên tục thay đổi giá, nhà đầu tư cần cân nhắc kĩ. (Ảnh: Doanh Nghiệp Hội Nhập)

Báo Lao Động ghi nhận, trong phiên mở cửa giao dịch sáng ngày 11/12, giá vàng trong nước được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết chiều mua vào ở ngưỡng 60,65 triệu đồng/lượng; chiều bán ra là 61,45 triệu đồng/lượng. Nếu so với thời điểm cuối ngày 10/12, chiều mua vào đã tăng 100 nghìn đồng/lượng, chiều bán ra tăng 200 nghìn đồng/lượng. Hiện tại, chênh lệch giá bán ra – mua vào đang ở mức khá cao, khoảng 800 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng mua vào – bán ra được niêm yết tại Tập đoàn DOJI lần lượt là 60,60 – 61,30 triệu đồng/lượng. So với cuối phiên giao dịch ngày 10/12, chiều mua đã tăng 100 nghìn đồng/lượng, chiều bán tăng 150 nghìn đồng/lượng. Chênh lệch giữa hai chiều tại DOJI đang là 700 nghìn đồng/lượng.

Chuyên gia cảnh báo xuất hiện vàng nhái SJC. 

Điều này đã khiến cho rất nhiều người không khỏi buồn lòng. Bởi những tháng cuối năm cũng là lúc chuẩn bị vào mùa cưới, nếu vàng tăng lên, người mua càng nhiều sẽ càng phải trả một khoản tiền lớn. Vì vậy nên ngay khi biết đến thông tin trên, đã có rất nhiều dân tình than thở không thôi.

“Đã không có chồng thì chớ, giờ còn chẳng có nổi tiền mua vàng. Lại một mùa cưới trôi qua trong đau lòng”.

“Ảnh cưới đã có nhưng vàng lại chưa thể về. Cưới vợ mà xót ví quá các bác ơi”.

“Thôi lại hẹn năm sau cưới, chứ mùa này người ta gọi là mùa vàng tăng mới đúng”.

 Giá vàng thay đổi khiến nhiều người không khỏi buồn lòng. (Ảnh: Vietnammoi)
Giá vàng thay đổi khiến nhiều người không khỏi buồn lòng. (Ảnh: Vietnammoi)

Còn tại thị trường thế giới, trong phiên sáng ngày 11/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng được niêm yết trên sàn Kitco là 1.782,9 USD/oz (hơn 41,06 triệu đồng). Như vậy, mức giá này đã tăng 4,7 USD/oz (khoảng 108 nghìn đồng) so với phiên mở cửa giao dịch sáng ngày 10/12.

Hiện tại, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đang hướng tới việc rút lại các khoản kích thích nhanh hơn và mở đường cho Fed linh hoạt hơn vào năm 2022. Bên cạnh đó, đồng USD giảm giá so với nhiều đồng tiền khác đã giúp kim loại quý lấy lại được vị thế của mình.

 Trước khi quyết định đầu tư vàng, mọi người nên chú ý thật kĩ đến những biến động của thị trường. (Ảnh: Người Lao Động)
Trước khi quyết định đầu tư vàng, mọi người nên chú ý thật kĩ đến những biến động của thị trường. (Ảnh: Người Lao Động)

Mới đây, Bộ Lao động Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2021. Theo đó, dữ liệu đã tăng 0,8%, sau khi tăng 0,9% trong tháng trước. Điều này đã làm lạm phát tại Mỹ tính theo năm tăng vọt lên 6,8% – mức cao nhất kể từ năm 1982 đến nay. Đáng nói, hiện tại, Fitch đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Đức, Mỹ, và Nhật.

Còn về giá kim loại quý, nhà phân tích Kyle Rodda của IG Markets cho rằng, trong một thời gian ngắn nữa, vàng sẽ từ từ giảm giá do triển vọng chính sách siết chặt hơn và nếu CPI tăng nóng hơn dự kiến. Ông nói: “Điều đó sẽ dẫn đến việc Fed quyết liệt hơn trong nỗ lực giảm tỉ lệ lạm phát”.

Nhận định từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) lại cho rằng, nhu cầu vàng tại hai thị trường Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là yếu tố hỗ trợ giá kim loại quý. Vừa qua, phía WGC đã đưa ra dự báo tiêu thụ vàng ở Ấn Độ. Cụ thể cuối năm 2021, khả năng tăng tốc mạnh trong sẽ rất cao do người dân Ấn mua vàng tích trữ cho các lễ hội và mùa cưới. Tại thị trường Trung Quốc, nhu cầu cũng đang tăng mạnh do người dân chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm.

 Nhiều cô dâu Trung Quốc đeo đầy vàng mùa cưới. (Ảnh: KKnews)
Nhiều cô dâu Trung Quốc đeo đầy vàng mùa cưới. (Ảnh: KKnews)

Tuy là thị trường dễ sinh lời, nhưng các nhà đầu tư vàng cũng nên cân nhắc thật kĩ lưỡng, sao cho chọn hướng đi đúng đắn, tránh phải đối mặt với lỗ lớn.  

Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/gia-vang-ngay-1112-o-at-tang-cuoi-nam-nhu-cau-mua-vao-rat-lon-285475.html

XEM NHIỀU