Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Đời thực một nữ nghệ sĩ gốc Hà Nội tuổi xế chiều: “Bữa đói, bữa no”, thuê nhà sống lay lắt cùng con trai U60

Nữ nghệ sĩ gốc Hà Nội đang sinh sống tại TP.HCM tuổi xế chiều vẫn phải mưu sinh lo cuộc sống. Cảnh đời của bà quá vất vả khiến khá giả thương xót.

Nữ nghệ sĩ gốc Hà Nội – Hồng Sáp: “Mảnh ghép” tuổi thơ bao thế hệ và nỗi đau mất cả con lẫn chồng

Nữ nghệ sĩ gốc Hà Nội ấy chính là Hồng Sáp, tên đầy đủ của bà là Bùi Hồng Sáp. Nữ nghệ sĩ sinh năm 1937 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi bà cùng cha mẹ vào Sài Gòn mưu sinh rồi bén duyên với sân khấu cải lương với những vai diễn nhỏ. Hồng Sáp quen thuộc với khán giả qua các vai đào lẳng, đào độc trong một số tuồng cải lương Hồ Quảng như: Tấm Cám, Tình sử A Nàng, Hai dòng sữa mẹ, Sấm dậy hận lòng thơ, Lưu Kinh Đính… Khi cải lương không còn thịnh hành, nghệ sĩ Hồng Sáp rẽ lối sang phim truyền hình, sân khấu để trang trải cuộc sống

Đời thực một nữ nghệ sĩ gốc Hà Nội tuổi xế chiều: "Bữa đói, bữa no", thuê nhà sống lay lắt cùng con trai U60 - Ảnh 2.

Nữ nghệ sĩ gốc Hà Nội, Hồng Sáp gắn bó với ký ức tuổi thơ nhiều thế hệ qua những phim cổ tích.

Nghệ sĩ Hồng Sáp chính là một “mảnh ghép” tuổi thơ của bao người, cùng các nghệ sĩ khác tạo nên sự thành công cho tập Cổ tích Việt Nam. Thành công trong sự nghiệp là vậy nhưng nghệ sĩ Hồng Sáp lại có cuộc sống vô cùng bất hạnh. Bà có 7 người con nhưng 5 người chết khi còn trẻ. Chồng bà là một nhạc công đàn kìm cũng qua đời vì bạo bệnh.

Đời thực một nữ nghệ sĩ gốc Hà Nội tuổi xế chiều: "Bữa đói, bữa no", thuê nhà sống lay lắt cùng con trai U60 - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Hồng Sáp tuổi xế chiều bên con trai trong căn nhà trọ 15m2.

Nói về hoàn cảnh của mình trên Thanh Niên, nghệ sĩ Hồng Sáp nghẹn lòng: “Bà có 7 người con nhưng 5 người chết khi còn trẻ. Chồng bà là một nhạc công đàn kìm cũng qua đời vì bạo bệnh”. Trải qua những nỗi đau ấy nhưng nghệ sĩ Hồng Sáp vẫn gắng gượng vì con trai duy nhất.

Nghệ sĩ Hồng Sáp: Đau đáu việc mưu sinh, bị lừa đảo và sống “bữa đói, bữa no”

Ở tuổi U90, nữ nghệ sĩ chịu không ít khó khăn khi mắc căn bệnh thấp khớp, gắn bó với công việc chuyên đi mặc trang phục cho nghệ sĩ để có thu nhập, trang trải tiền thuê một phòng trọ chật hẹp dưới chân cầu Kênh Tẻ, quận 7, TP.HCM hơn 19 năm qua với diện tích chưa đầy 15m2.

Khi không có ai đến thuê, bà tranh thủ thì giờ sắp xếp mọi thứ gọn gàng, ngay ngắn. Nghệ sĩ Hồng Sáp: “Bây giờ tôi già rồi, không hát được nữa nên qua làm ở phòng phục trang. Ai bận đồ hát thì mình theo phụ bận đồ cho họ để kiếm tiền. Nhưng do dịch này nên khổ luôn”.

Đời thực một nữ nghệ sĩ gốc Hà Nội tuổi xế chiều: "Bữa đói, bữa no", thuê nhà sống lay lắt cùng con trai U60 - Ảnh 4.

Bà làm nghề cho mướn đồ biểu diễn để sống qua ngày.

Tiết lộ về nguồn thu nhập hiện tại, nghệ sĩ Hồng Sáp bật khóc chia sẻ: “Tôi không có lương tháng, chỉ là ai đến mướn đồ, tôi đi theo phụ bận thì một ngày được 300.000 đồng tiền công. Nếu không ai mướn thì đói. Cuộc sống tôi rất bấp bênh, lâu lâu mới được người khác gọi đi quay phim, đóng vai người mẹ ở quê. Nhà tôi ở hiện tại, mướn một tháng tốn 3 triệu, ai kêu làm gì thì làm, dành dụm trả tiền nhà. Thằng con trai lớn của tôi gần 60 tuổi, chưa có vợ, hiện đang làm nghề đánh trống điện tử, ai mướn ai thuê thì làm còn không có thì thôi. Hai mẹ con sống lây lất qua ngày“. Cuộc sống khó khăn, thu nhập bấp bênh nên con trai của diễn viên vở Tấm Cám quyết định không lấy vợ vì sợ bỏ lại mẹ già, không thể chăm lo chu đáo cho bạn đời.

Không chỉ mang bệnh, vất vả mưu sinh, nghệ sĩ Hồng Sáp còn gặp kẻ xấu lừa đảo. Trong một clip của nhóm nghệ sĩ “Ngũ Long du hý”, bà kể rằng về lần bị người ta lợi dụng. Nghệ sĩ Hồng Sáp được mạnh thường quân tặng 100 USD, lần thứ 2 người ta cho 200 triệu nhưng cuối cùng bà bị người trung gian là một cô gái lừa lấy luôn.

Nói về chuyện này, nghệ sĩ Hồng Sáp kể: “Cô ấy kêu tôi đi cùng vô ngân hàng, không cho ai đi theo hết. Tôi tưởng thiệt vì nghe được 200 triệu mừng quá. Tôi mới theo cô ấy vào nhà băng làm giấy, ký tên tôi là Bùi Thị Sáp, tức nghệ danh là Hồng Sáp. Cô ấy mới kêu tôi ra ngồi quán cà phê đợi sau khi xong việc, chờ cô ấy đi lấy xe rồi quay lại rước. Ngồi đợi gần 2 giờ rồi mà không thấy ra, tôi mới vô hỏi bảo vệ nhà băng, ở đây có chỗ gửi xe không, thì người này nói có chứ. Tôi mới kể với anh ấy có người kêu tôi ngồi đây, để cô ấy vô lấy giấy tờ, lấy tiền. Anh ấy mới nói tôi bị cô ấy gạt rồi. Tôi cũng không biết người cho tiền tôi là ai luôn…”.

Đời thực một nữ nghệ sĩ gốc Hà Nội tuổi xế chiều: "Bữa đói, bữa no", thuê nhà sống lay lắt cùng con trai U60 - Ảnh 6.

Ngoài nghề này, thỉnh thoảng nghệ sĩ Hồng Sáp còn tham gia diễn xuất trên sân khấu nếu được mời.

Hiện tại, tuổi cao sức yếu nhưng nghệ sĩ Hồng Sáp vẫn cố gắng từng ngày trong phòng trọ 15m2 cùng con trai. Dịch bệnh mọi thứ đều khó khăn nên chuyện mưu sinh của nữ nghệ sĩ gốc Hà Nội trở nên vất vả hơn bao giờ hết. Hoàn cảnh của nghệ sĩ Hồng Sáp khiến cho nhiều thế hệ đồng nghiệp lẫn khán giả cảm thấy xót xa.

Đỗ Quyên (th)

Nguồn: https://giadinh.net.vn/doi-thuc-mot-nu-nghe-si-goc-ha-noi-tuoi-xe-chieu-bua-doi-bua-no-thue-nha-song-lay-lat-cung-con-trai-u60-172211217091357121.htm

XEM NHIỀU