Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Doanh nghiệp thưởng Tết, công nhân phấn khởi sản xuất

Hiện các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã công bố lương tháng 13, thưởng Tết cho công nhân lao động (CNLĐ). Vì vậy, đa số công nhân lao động đã yên tâm, tích cực làm việc đến ngày cuối cùng của năm âm lịch, đồng thời có thêm niềm vui trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo nhiều doanh nghiệp, mặc dù vừa trải qua trận “bão COVID-19” nhưng việc chia sẻ với người lao động vào lúc này cũng vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm để giữ chân nhân lực sau thời gian nghỉ Tết.

Hơn 3.000 CNLĐ đang làm việc tại Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam (Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1 (VSIP1) tích cực với đơn hàng cuối năm. Ai cũng thấy vui vẻ và phấn khởi sau khi công ty thông báo các chế độ phúc lợi chăm lo Tết cho CNLĐ.

Chị Hoàng Thị Ngọc phấn khởi nói: “Gần 10 năm gắn bó làm việc với công ty, dịch bệnh Covid-19 hoành hành khiến công ty phải ngừng hoạt động nhiều tháng để chống dịch, CNLĐ nghỉ việc, thu nhập giảm sút. Những ngày cuối năm, tất cả CNLĐ rất hồi hộp mong chờ tiền thưởng Tết. Giờ thì ai nấy đều vui mừng vì những chế độ thưởng Tết vẫn được công ty duy trì như mọi năm. Vì vậy, chúng tôi tăng cường tăng ca để cho xong các đơn hàng cuối năm rồi ăn Tết”.

Cùng có chung niềm vui này, chị Trần Thị Hoa, CNLĐ của công ty sản xuất bánh kẹo trên địa bàn tỉnh Bình Dương chia sẻ, năm 2021 do ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến công việc bị gián đoạn, thu nhập giảm sút, cuộc sống gặp khó khăn. Tiền thưởng Tết luôn là khoản giúp tôi có thêm điều kiện trang trải cuộc sống, mua sắm cho gia đình. Dù biết công ty gặp nhiều khó khăn sau thời gian gián đoạn sản xuất nhưng chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi khi công ty vẫn duy trì tiền thưởng như năm ngoái.

Theo nhiều doanh nghiệp, mặc dù vừa trải qua trận bão COVID-19 nhưng việc chia sẻ với người lao động vào lúc này cũng vừa là nghĩa vụ vừa là trách nhiệm để giữ chân nhân lực sau thời gian nghỉ Tết.
Theo nhiều doanh nghiệp, mặc dù vừa trải qua trận “bão COVID-19” nhưng việc chia sẻ với người lao động vào lúc này cũng vừa là nghĩa vụ vừa là trách nhiệm để giữ chân nhân lực sau thời gian nghỉ Tết.

Theo chị Đinh Thị Thoa, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tombow Việt Nam (thành phố Thuận An, Bình Dương), tuy bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh nhưng để khuyến khích tinh thần làm việc của người lao động, tổng lương thưởng Tết cho người lao động tại công ty vẫn cố gắng duy trì đủ và còn thêm một số phần quà tri ân đến người lao động. Qua đó, tạo sự gắn kết hơn cho người lao động khi làm tại công ty.

Theo khảo sát của Công đoàn VSIP, khoảng 60% đoàn viên công đoàn đang làm việc ở các công ty trực thuộc sẽ ở lại Bình Dương ăn Tết, so với những năm trước thì số lượng ở lại chỉ 20%. Công đoàn VSIP đã đề xuất 3.000 phần quà Tết, số lượng tăng gấp đôi so với năm 2021.

Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn VSIP cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ có nhiều người lao động chọn ở lại Bình Dương ăn Tết, thay vì về quê như mọi năm để tiết kiệm chi phí, ổn định cuộc sống. Ngay từ cuối tháng 11/2021, Công đoàn VSIP đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở chủ động đề xuất chủ doanh nghiệp sớm xây dựng kế hoạch nghỉ Tết, phương án chi trả lương, thưởng, phép năm, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, làm thêm giờ và các khoản phúc lợi khác cho CNLĐ trong dịp Tết Nguyên đán; sớm có thông báo công khai thời gian trả lương, thưởng và lịch nghỉ Tết để người lao động an tâm sản xuất và chủ động mua vé, tàu và sắp xếp thời gian về quê.

Mức thưởng Tết năm nay cao nhất là hơn 628 triệu đồng/người, mức bình quân là 7,97 triệu đồng/người, thấp nhất là 4,42 triệu đồng/người.

Mức thưởng Tết năm nay cao nhất là hơn 628 triệu đồng/người, mức bình quân là 7,97 triệu đồng/người, thấp nhất là 4,42 triệu đồng/người.

Công đoàn VSIP cũng chủ động giám sát, nắm chắc tình hình của doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp gặp khó khăn để kiến nghị, kịp thời can thiệp, hỗ trợ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động.

Để chia sẻ những lo toan, vất vả của CNLĐ trong dịp Tết, Công đoàn VSIP sẽ tổ chức các chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên và CNLĐ, như chương trình “Tết sum vầy – Xuân bình an” năm 2022 nhằm tuyên truyền lan tỏa tinh thần chăm lo tết cho CNLĐ tới các doanh nghiệp, đơn vị; tổ chức thăm và tặng quà cho đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro…

Ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bình Dương cho biết, đến thời điểm này, 2.117 doanh nghiệp báo cáo về lương, thưởng Tết; trong đó có 1.727 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chủ yếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Mức thưởng cao nhất là hơn 628 triệu đồng/người, mức bình quân là 7,97 triệu đồng/người, thấp nhất là 4,42 triệu đồng/người.

Ngoài thưởng, dự kiến các doanh nghiệp sẽ có quà Tết cho người lao động. Một số doanh nghiệp đông công nhân đã có thông báo về lương thưởng như: Công ty TNHH Chí Hùng thưởng theo tỷ lệ thâm niên và cấp bậc, dao động từ 1 – 1,7 tháng lương, trung bình là 1,2 tháng lương. Công ty TNHH Yazaki EDS thưởng 1,35 tháng lương; Công ty Việt Ý thưởng 2 tháng lương…

Bên cạnh đó, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP thưởng 2 tháng lương, Công ty cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương thưởng 3 tháng lương…

Đa số doanh nghiệp có kế hoạch nghỉ 8 ngày, từ 30/1 đến 6/2/2022 (28/12/2021 đến 6/1/20222 âm lịch). Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thời gian nghỉ Tết từ 9 đến 10 ngày. Tết Nguyên đán 2022 có 12 doanh nghiệp đăng ký làm việc trong Tết với tổng số lao động 675 người; trong đó, doanh nghiệp đăng ký công nhân làm Tết đông nhất là 300 người và thấp nhất là 12 người.

https://baodansinh.vn/doanh-nghiep-thuong-tet-cong-nhan-phan-khoi-san-xuat-20220112152621.htm

XEM NHIỀU