Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Doanh nghiệp ở Đồng Nai động viên người lao động trở lại làm việc

Mới đây, thông tin nhiều lao động thuộc công ty TNHH Pouchen Việt Nam (phường Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đồng loạt ngừng làm việc sau khi biết tin doanh nghiệp giảm tiền thưởng Tết đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Sau 3 ngày công nhân tạm nghỉ, đòi quyền lợi, đến ngày 10/1, doanh nghiệp đã đưa ra thông báo mới.

 
Hàng ngàn công nhân tụ tập trước công ty đòi quyền lợi. (Ảnh: Thanh Niên)
Hàng ngàn công nhân tụ tập trước công ty đòi quyền lợi. (Ảnh: Thanh Niên)

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 10/1, ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Biên Hòa, Đồng Nai xác nhận phía Tập đoàn quốc tế Pouchen đã quyết định giữ nguyên mức thưởng Tết 2022 cho công nhân viên như kế hoạch ban hành trước đó.

Được biết, những ngày qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan ban ngành đã phối hợp làm việc với công ty Pouchen để đưa ra phương án xử lý tốt nhất. Song song đó là tiến hành động viên bà con trở lại doanh nghiệp làm việc, ổn định sản xuất.

Cũng trong sáng cùng ngày, hàng ngàn công nhân vẫn đang tiếp tục ngừng làm việc nhưng thay vì tràn ra đường quốc lộ như 2 ngày trước, họ tụ tập trong khuôn viên.

 
Công nhân ngừng làm việc vào sáng 10/1. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Công nhân ngừng làm việc vào sáng 10/1. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

 
Họ tụ tập trong khuôn viên công ty. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Họ tụ tập trong khuôn viên công ty. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, một số công nhân cho biết, công ty Pouchen thông báo tiền thưởng Tết năm 2022 như sau: Người lao động làm việc đủ 1 năm trở lên, tùy theo thâm niên, mức thưởng Tết dao động từ 1 tháng lương đến 1,54 tháng lương. Mức thưởng này được xem là giảm đáng kể so với các năm trước đó.

Cụ thể, năm 2021, công nhân được nhận trung bình 1,9 tháng lương, và năm trước nữa là 2,2 tháng lương. Ngay sau khi nhận thông báo này, sáng 7/1, hàng ngàn lao động đã quyết định nghỉ việc, đề nghị công ty nâng mức thưởng. Việc này đã kéo theo hơn 16.000 công nhân tại công ty cũng phải tạm dừng sản xuất. 
Công nhân làm việc tại Pouchen cho rằng mức thưởng này là không hợp lý. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Công nhân làm việc tại Pouchen cho rằng mức thưởng này là không hợp lý. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Đến tối ngày 9/1, công ty Pouchen thông báo sẽ không thay đổi kế hoạch thưởng Tết và mời mọi người trở lại làm việc. Đồng thời, đơn vị sẽ tính lương đầy đủ 2 ngày 7/1 và 8/1 cho công nhân. Tuy nhiên, từ ngày 10/1, người nào tiếp tục nghỉ việc thì sẽ không có lương.

Trong thông báo có đoạn: “Chúng tôi rất mong người lao động có thể thấu hiểu cho công ty. Khi ảnh hưởng bởi làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4, công ty đã dốc hết sức để chăm lo cho đời sống người lao động. Trong thời gian ngừng việc và khôi phục sản xuất theo giai đoạn, việc sản xuất kinh doanh không có lợi nhuận, dù thế công ty vẫn cố gắng duy trì phát lương ngừng việc và phối hợp thảo luận với công đoàn có kế hoạch phát thưởng cuối năm. Công ty đã nỗ lực không ngừng để duy trì cuộc sống ấm no cho phía người lao động”.

 
Công nhân đối thoại với ban lãnh đạo. (Ảnh: Lao Động)
Công nhân đối thoại với ban lãnh đạo. (Ảnh: Lao Động)

Hiện nay cơ quan chức năng vẫn đang duy trì ổn định, trật tự tại khu vực bà con tập trung và tuyên truyền mọi người vào công ty làm việc. Mong rằng trong thời gian tới, doanh nghiệp và người lao động sẽ tìm được tiếng nói chung để giải quyết ổn thỏa vấn đề, chuẩn bị cho một cái Tết bình an.

http://yan.thethaovanhoa.vn/doanh-nghiep-o-dong-nai-dong-vien-nguoi-lao-dong-tro-lai-lam-viec-288462.html

XEM NHIỀU