Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Chung cư không phép, bị xử phạt khi làm móng ở Bình Dương: Vẫn xây lên tầng 3

Một công trình chung cư ở Thủ Dầu Một, Bình Dương, mặc xù bị xử phạt vì chưa có giấy phép xây dựng đã làm móng, tuy nhiên doanh nghiệp tiếp tục tái phạm xây lên tầng thứ 3.

Chung cư tái phạm, ngang nhiên xây dựng khi chưa có giấy phép. Ảnh: ĐT

Chung cư tái phạm, ngang nhiên xây dựng khi chưa có giấy phép. Ảnh: ĐT

Thời gian qua, dư luận ở Bình Dương xôn xao thông tin vụ việc doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng chung cư không phép ở phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Công trình là dự án chung cư C-River View do Công ty cổ phần C – Holdings làm chủ đầu tư xây dựng từng bị cơ quan chức năng xử phạt khi xây dựng phần móng.

Ngày 5.1, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, Sở đang lập hồ sơ để xử lý vi phạm công trình này.

Theo ông Tuấn Anh, công trình này trước đó đã bị Thanh tra sở tiến hành lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng; sau đó cho thời hạn 60 ngày để hoàn tất thủ tục xin cấp phép.

Công ty này đã nộp phạt xong, còn hồ sơ thủ tục xin phép đầu tư, xây dựng đang làm nhưng chưa xong. Thời điểm bị xử phạt lần đầu, doanh nghiệp này mới xây phần móng; tuy nhiên đến nay đã xây lên đến tầng thứ 3.

Hiện Sở đã giao cho Thanh tra Sở yêu cầu doanh nghiệp ngưng thi công và lập hồ sơ để ra quyết định xử lý tình tiết tăng nặng.

Về việc để dự án chung cư chưa hoàn tất thủ tục cấp phép đã xây lên đến tầng 3, ông Tuấn An thừa nhận cũng có trách nhiệm của Thanh tra và phường trong việc phối hợp kiểm soát có hạn chế.

Được biết, việc xử lý công trình vi phạm này thuộc phạm vi trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay Phó Chánh Thanh tra mới về hưu, còn Chánh Thanh tra thì đang ốm. Vì vậy chưa thực hiện được việc ký các quyết định xử lý vi phạm.

Sở xây dựng sẽ xử lý tình tiết tăng nặng khi công trình này tái phạm. Ảnh: ĐT
Sở Xây dựng sẽ xử lý tình tiết tăng nặng khi công trình này tái phạm. Ảnh: ĐT

Trước đó, Báo Lao Động đã đưa tin, ngày 24.2.2021, ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, Thanh tra Sở đã tiến hành lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình trên của Công ty cổ phần C – Holdings.

Chủ đầu tư chung cư này đã có hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình chưa có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, dù chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư vẫn tiến hành tổ chức thi công phần ép cọc đại trà D600mm với số lượng 361 cọc chiều dài 33m. Ép cọc khoan nhồi D600mm với số lượng là 79 cọc…

Thanh tra Sở Xây dựng đã quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư và yêu cầu trong thời hạn 60 ngày Công ty cổ phần C – Holdings phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, nếu Công ty cổ phần C – Holdings không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Công trình này bị xử phạt 40 triệu khi mới bỏ móng. Ảnh: ĐT
Công trình này bị xử phạt 40 triệu đồng khi mới làm móng. Ảnh: ĐT
ĐÌNH TRỌNG
https://laodong.vn/bat-dong-san/chung-cu-khong-phep-bi-xu-phat-khi-lam-mong-van-xay-len-tang-3-991934.ldo

XEM NHIỀU