Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

CDC Tiền Giang mua sinh phẩm của Việt Á thấp hơn trên 100.000 đồng/1 test so với quy định của Bộ Y tế

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tât (CDC) Tiền Giang, đơn vị này có mua sinh phẩm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với giá 365.500 đồng/1 test. So với mức giá của Bộ Y tế công bố tại Công văn 5288 ngày 2-7-2021 là 470.000 đồng/1 test thì giá mà CDC Tiền Giang hợp đồng mua thấp hơn 104.500 đồng/1 test.

Được biết, vào cuối tháng 8-2021, Tiền Giang được một doanh nghiệp tặng hệ thống máy xét nghiệm SARS-CoV-2 gồm 2 máy đọc kết quả PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 và 1 máy tách chiết. Sở Y tế đã điều 1 máy đọc kết quả và 1 máy chiết tách cho Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang; 1 máy đọc kết quả về CDC Tiền Giang.


Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR tại CDC Tiền Giang.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chơn, Giám đốc CDC Tiền Giang cho biết, do không có máy tách chiết nên máy xét nghiệm không hoạt động được, CDC Tiền Giang đã xin Sở Y tế điều chuyển máy chiết tách từ Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang về CDC Tiền Giang để hệ thống xét nghiệm hoạt động; sau đó do Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang cũng xin chuyển giao luôn máy đọc kết quả còn lại về CDC Tiền Giang. Hiện đơn vị này đang quản lý hệ thống xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 gồm 2 máy đọc kết quả và 1 máy chiết tách.

Một cán bộ xét nghiệm của CDC Tiền Giang cho biết, hệ thống xét nghiệm do doanh nghiệp tặng tỉnh được Công ty Việt Á bàn giao cùng với một số sinh phẩm xét nghiệm tặng kèm. Sau khi sử dụng hết nguồn sinh phẩm được tặng này, CDC Tiền Giang đã ký hợp đồng với Công ty Việt Á để tiếp tục sử dụng máy.

Theo cán bộ này, sinh phẩm của Công ty Việt Á tiện dụng vì là dạng pha chế sẵn, mua về là có thể sử dụng ngay, nguồn hàng dồi dào, thời gian trả kết quả nhanh; trong khi sinh phẩm của nơi khác mua về phải tự pha chế mới sử dụng được.

Hơn nữa kỹ thuật của đơn vị cung cấp máy xét nghiệm cho biết, nếu không sử dụng sinh phẩm của Công ty Việt Á mà sử dụng sinh phẩm của hãng khác để xét nghiệm thì khi máy gặp sự cố, trục trặc trong quá trình hoạt động đơn vị cung cấp máy không chịu trách nhiệm. Đó là lý do để bộ phận xét nghiệm đề xuất CDC Tiền Giang mua sinh phẩm của Công ty Việt Á.

Về giá mua sinh phẩm, theo Hợp đồng số 01092/HĐO.VAS-RGI do CDC Tiền Giang ký với Công ty Việt Á vào ngày 16-9-2021, Tiền Giang mua 31.650 test của Công ty Việt Á với giá bán 365.500 đồng/1 test. Tổng giá trị hợp đồng này trên 11,6 tỷ đồng. “Giá mua đã có tham khảo quy định của Bộ Y tế, chúng tôi hoàn toàn không có nhận “lại quả” đồng nào từ Công ty Việt Á” – bác sĩ Nguyễn Ngọc Chơn nói.

Được biết, Tiền Giang hiện có 4 hệ thống máy xét nghiệm PCR mua từ ngân sách tỉnh, được bố trí tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy, Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công và CDC Tiền Giang. Trong thời gian dịch diễn biến phức tạp, tỉnh còn được 2 doanh nghiệp tặng máy xét nghiệm RT-PCR, trong đó 1 hệ thống máy do Công ty Phương Trang tặng, được điều về Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang và 1 hệ thống do doanh nghiệp khác tặng gồm 2 máy đọc kết quả và 1 máy chiết tách đang được giao cho CDC Tiền Giang quản lý sử dụng.

Về mua sinh phẩm phuc vụ xét nghiệm RT-PCR của Công ty Việt Á, Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế cho biết sở đang kiểm tra sẽ thông tin kết quả.

THỦY HÀ

Nguồn: http://baoapbac.vn/suc-khoe-y-te/202112/cdc-tien-giang-mua-sinh-pham-cua-viet-a-thap-hon-tren-100000-dong1-test-so-voi-quy-dinh-cua-bo-y-te-940936/

XEM NHIỀU