Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Bộ sưu tập gốc mai hàng chục tỉ ở miền Tây: Có cây dát 9 chỉ vàng, cây như quạt Khổng Minh

Tại TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) có một CLB chuyên sưu tập mai vàng, hiện đang sở hữu hơn 200 cây mai cổ thụ, dáng cây nào cũng có nét rất riêng. Đáng nói, có loại cây được dát vàng SJC, có cây thậm chí còn xác lập nhiều kỉ lục.

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 2
Khu trưng bày hơn 200 cây mai vàng đẹp mắt ở TP.Sa Đéc. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ với Thanh Niên, nghệ nhân Nguyễn Hoàng Tuấn – Chủ nhiệm CLB này cho biết, đã có hơn 200 tác phẩm mai vàng được trưng bày từ đầu năm 2020 đến nay. Số mai này được liệt vào hàng độc lạ, có giá thành đắt đỏ, lên đến hàng chục tỉ đồng.

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 9
Thân cây mai vàng Tỉ muội thu hút sự chú ý của nhiều người. (Ảnh: Thanh Niên)

Để lọt vào “mắt xanh” của các thành viên trong CLB, cây nào cũng phải đáp ứng một số điều kiện như: có tuổi đời lâu năm, phần gốc rễ chắc khoẻ, tán và nhánh cây hài hoà, hình dáng độc đáo và đẹp mắt. Đặc biệt, tất cả đều mang tính nghệ cao, có thể níu chân bất kì du khách nào đến tham quan. Để tiện phân biệt, giúp mọi người dễ dàng đánh giá và nhận xét, mỗi tác phẩm đều được đặt tên dựa trên hình thù và có bảng số đính kèm. Vì đều thuộc loại “độc nhất vô nhị”, trung bình mỗi cây được rao bán từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng.

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 4
Tác phẩm có tên quạt Khổng Minh. (Ảnh: Thanh Niên)

Thông tin từ Thanh Niên cho hay, thời điểm hiện tại, CLB đang có 10 tác phẩm đạt kỉ lục tại nước ta, như: Tiên nữ giáng trần, Nghinh xuân khánh hội phụ tử, Tỉ muội… Bên cạnh đó, nhiều cây sở hữu những cái tên độc đáo, thú vị. Đặc biệt, có cặp cây mai hình quạt mang tên Quạt Khổng Minh, hiện đang được gửi dự thi kỉ lục Việt Nam.

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 1
Tuệ – Sâm được đánh giá là loại cây “độc nhất vô nhị”. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhiều khách đến tham quan khu trưng bày còn vô cùng ấn tượng với cây mai có tên Tuệ – Sâm quý hiếm, được dát 9 chỉ vàng SJC, từng lập được 4 kỉ lục trong và ngoài nước. Được biết, phần gốc của cây mai này sở hữu nhiều u nần lớn cực lạ mắt. Tác phẩm này được Tổ chức Kỉ lục Việt Nam xác lập kỉ lục vào tháng 11/2020 cùng một số kỉ lục khác. Chủ nhân của Tuệ – Sâm cũng đang làm hồ sơ để xét chọn kỉ lục thế giới.

Thây cây Tuệ - Sâm được dát 9 chỉ vàng SJC. (Ảnh: Thanh Niên)Thây cây Tuệ – Sâm được dát 9 chỉ vàng SJC. (Ảnh: Thanh Niên)

Mảnh đất miền Tây vốn nổi tiếng bởi nhiều trang trại, CLB cây cảnh đắt giá. Cách đây không lâu, dân tình từng dồn sự chú ý về 2 trang trại cây cảnh cổ thụ cực “khủng” tại huyện Cai Lậy và huyện Tân Phước (Tiền Giang), với nhiều cây cảnh trị giá hàng tỉ đồng. Thông tin từ Vietnamnet cho biết, chủ nhân của số cây này là anh Nguyễn Đăng Khoa, hiện sinh sống ở TP.Mỹ Tho (Tiền Giang).
 Trang trại kiểng cổ thụ của ông Khoa tại huyện Tân Phước. (Ảnh: VOV)
Trang trại kiểng cổ thụ của ông Khoa tại huyện Tân Phước. (Ảnh: VOV)

Dù 2 trang trại của ông Khoa mới được xây dựng khoảng 10 năm, song đã quy tụ hàng nghìn cây kiểng thuộc nhiều chủng loại, tuổi đời dao động từ vài chục năm đến hơn 100 năm. Đáng chú ý, có khoảng 3.000 cây Tùng các loại, nổi bật phải kể đến: Vạn niên Tùng, Tùng Đài Loan, Tùng Kim Cương… có giá thành cao. Trong đó, cây Vạn niên Tùng với tuổi đời hơn 100 năm, trị giá khoảng 5 tỉ đồng được nhiều người đánh giá rất cao.

 Cận cảnh cây Vạn niên Tùng. (Ảnh: VOV)
Cận cảnh cây Vạn niên Tùng. (Ảnh: VOV)

Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/200-cay-mai-vang-co-thu-toan-dang-khung-noi-ban-bat-giua-tpsa-dec-285695.html

XEM NHIỀU