Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Bình Dương: Ba cơ sở y tế tư nhân yêu cầu phải xét nghiệm mới được vào viện

Theo quy định của ngành y tế tỉnh Bình Dương, chỉ với trường hợp nghi ngờ mới buộc phải xét nghiệm COVID-19. Nhưng hiện một số cơ sở y tế tư nhân tại tỉnh này vẫn bắt buộc những người đến viện phải xét nghiệm với chi phí rất cao.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Phúc, tất cả những người đến đây, bao gồm bệnh nhân và người thăm bệnh đều phải thực hiện xét nghiệm COVID-19. Theo đó, những người đến bệnh viện phải xét nghiệm tại khu vực được bố trí trước khi vào khám bệnh hoặc thăm thân.

Đối với bệnh nhân đến khám, chữa bệnh phải chi 200.000 đồng/người khi thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19; các trường hợp khác phải chi 250.000 đồng/người mỗi lần xét nghiệm nhanh.

“Mẹ tôi bị bệnh, khi đưa đến các bệnh viện ở TP.HCM, họ không bắt phải xét nghiệm COVID-19 mới được vào. Trong khi đó, tôi đến các bệnh viện ở Bình Dương, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Vạn Phúc phải tốn 400.000 đồng xét nghiệm vì cả hai mẹ con đều phải test nhanh trước khi vào khám”, bà Nguyễn Thị L. (ngụ TP Thủ Dầu Một) cho biết.

Bình Dương: Ba cơ sở y tế tư nhân yêu cầu phải xét nghiệm mới được vào viện ảnh 1

Bệnh nhân và người đến thăm bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Phúc xếp hàng chờ xét nghiệm

Trong khi đó, ông Trần Văn H. (ngụ Bình Dương) cho biết thêm: “Tôi đến bệnh viện Medic Bình Dương, phải thực hiện xét nghiệm với giá 200.000 đồng/lần. Hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Bình Dương đều đề nghị phải xét nghiệm trả phí trước khi vào khám, dịch vụ của họ. Ai không đồng ý thì đi nơi khác. Trong khi đó ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương không cần xét nghiệm nhưng vì đông người, tôi muốn nhanh nên đành chịu phí xét nghiệm để khám cơ sở y tế tư nhân”.

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, công nhân lao động, trạm y tế lưu động số 2 (do doanh nghiệp thành lập trong cụm công nghiệp Phú Chánh Bình Dương) cũng đề nghị phải thực hiện xét nghiệm trước khi vào tiêm vắc xin. Phí xét nghiệm tại đây là 110.000 đồng/người.

Liên quan đến yêu cầu xét nghiệm, bác sĩ Nguyễn Ngọc Bảo Long, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vạn Phúc cho biết, nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ và người người bệnh, đơn vị buộc phải yêu cầu người vào bệnh viện phải xét nghiệm.

“Trong bệnh viện có nhiều bệnh nhân mắc bệnh nền nên nếu không may có ai bị mắc COVID-19 mà lây cho họ thì nguy hiểm. Mặc khác, chúng tôi khó nhận biết ai thuộc nguy cơ cao để phân loại đúng. Đó là lý do phải xét nghiệm trước khi cho họ vào bệnh viện. Tuy nhiên, chúng tôi không bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm của bệnh viện mà công nhận cả kết quả từ cơ sở y tế bên ngoài”, bác sĩ Long nói.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Vạn Phúc, giá mỗi trường hợp xét nghiệm vào khám bệnh là 200.000 đồng/lần; đối với người cần kết quả để đi lại bệnh viện sẽ lấy phí 250.000 đồng/lần.

Trong khi đó, lãnh đạo trạm y tế lưu động số 2 cho hay, đơn vị có thu phí xét nghiệm nhưng chỉ với mức 110.000 đồng/trường hợp. “Những người đến tiêm vắc xin mà thực hiện xét nghiệm là do họ tự nguyện, phía trạm không có quy định phải xét nghiệm mới được tiêm vắc xin”, đại diện trạm y tế lưu động số 2 khẳng định.

Bình Dương: Ba cơ sở y tế tư nhân yêu cầu phải xét nghiệm mới được vào viện ảnh 2

Hầu hết các trường hợp đến bệnh viện đều đã tiêm 2 mũi vắc xin, ở vùng an toàn đều bắt buộc xét nghiệm mới được vào.

Cũng liên quan về vấn đề này, trưa 7/1, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện bệnh viện Đa khoa Medic cho biết: “Đối với các trường hợp đến khám bệnh liên quan đến đường hô hấp, răng, miệng… buộc phải xét nghiệm COVID-19 vì khi vào khám phải mở khẩu trang, còn lại không bắt buộc. Bệnh viện công nhận các kết quả xét nghiệm của các cơ sở y tế khác”.

Không bắt buộc phải xét nghiệm

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, ngành y tế không có chủ trương bắt buộc phải xét nghiệm đại trà khi đến các cơ sở y tế. Trước đó, ngày 6/8/2021, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản gửi các đơn vị y tế trực thuộc và các điểm tiêm chủng trên địa bàn để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng phòng COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân từ các điểm tiêm chủng, sở yêu cầu các điểm tiêm, kể cả cố định và lưu động dừng ngay việc yêu cầu người đến tiêm phải xét nghiệm nhanh COVID-19, trừ trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Theo quy định, giá phí xét nghiệm chỉ 110.000 đồng/test.

Đầu tháng 10/2021, Bình Dương áp dụng “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19”. Theo đó, chỉ xét nghiệm COVID-19 đối với trường hợp có biểu hiện nghi ngờ. Với người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng sẽ không phải xét nghiệm.

Quy định là vậy nhưng hiện nay các cơ sở y tế, nhất là y tế tư nhân ở Bình Dương vẫn thực hiện xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp. Dư luận địa phương bức xúc trước việc các cơ sở y tế lợi dụng tình hình dịch bệnh để lạm thu.

https://tienphong.vn/binh-duong-ba-co-so-y-te-tu-nhan-yeu-cau-phai-xet-nghiem-moi-duoc-vao-vien-post1407430.tpo

XEM NHIỀU