Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Bất đồng mức thưởng Tết, xuất hiện một số vụ đình công ở Đồng Nai

Tại Đồng Nai đã xuất hiện một số vụ đình công tập trung đông người do người lao động không đồng ý mức thưởng Tết.

“Bắt đầu manh nha có sự không thống nhất về mức thưởng Tết giữa công nhân và doanh nghiệp”. Đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đưa ra tại buổi họp báo tình hình kinh tế – xã hội tỉnh năm 2021, diễn ra chiều nay (31/12).

Theo bà Hiền, khối doanh nghiệp nhà nước có 4 đơn vị thưởng bình quân 7 triệu đồng/người. Có 15 doanh nghiệp là công ty cổ phần có vốn nhà nước thưởng bình quân trên 6,7 triệu đồng/người. Tỉnh Đồng Nai có 2.467 doanh nghiệp dân doanh thưởng bình quân 7,8 triệu đồng/người. Đối với khối doanh nghiệp FDI, có 316 doanh nghiệp thưởng bình quân trên 8,1 triệu đồng/người.

Công nhân Đồng Nai nhận mức thưởng Tết năm 2022 từ 7-8 triệu đồng/người.
Bà Hiền dự báo, năm nay tình hình tranh chấp về mức thưởng Tết dẫn đến đình công có thể căng thẳng hơn năm trước. Nguyên nhân là cả công nhân và doanh nghiệp đều gặp khó khăn khi trải qua dịch Covid-19. Do có thời gian giãn cách xã hội, nếu thưởng Tết vẫn tính theo trọn năm sẽ là thách thức lớn cho doanh nghiệp, nhưng nếu thưởng ít hơn lại rất khó khăn với người lao động.

UBND tỉnh Đồng Nai đã có chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và tổ chức công đoàn, khuyến khích các doanh nghiệp cố gắng nâng mức thưởng, chăm sóc an sinh cho người công nhân để giữ chân. Ngược lại, công đoàn cũng tăng cường vận động công nhân chia sẻ với doanh nghiệp nếu tình hình thực tế có khó khăn. Các ngành chức năng trong tỉnh đã phải giải quyết một số vụ việc đình công, tập trung đông người ở các huyện.

“Thời gian tới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh văn bản gửi đến các doanh nghiệp, đề nghị cố gắng chăm lo đời sống cho công nhân”, bà Hiền cho biết./.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/bat-dong-muc-thuong-tet-xuat-hien-mot-so-vu-dinh-cong-o-dong-nai-post915506.vov

XEM NHIỀU