Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

99% người không biết cua ghẹ không nên ăn khi trăng tròn: Chỉ mẹ 2 thời điểm ăn chất lượng

Nhiều người thích ăn hải sản, nhất là cua ghẹ. Thế nhưng, việc thèm lúc nào đi mua cua ghẹ lúc đấy là dễ bị tổ trác. Bởi cua ghẹ không hề rẻ mà mua phải những con bị óp, ăn không ngon lành gì thì tức lắm. Vậy nên, mọi người phải nghe luôn nhớ câu “cua tối trời, ghẹ sáng trăng” nhé.

Ý nghĩa của câu ấy là vào những ngày tối trời, cua ghẹ thường ngon, chắc thịt. Ngược lại ngày trăng sáng, cua ghẹ kém chất lượng. Nguyên nhân vào thời điểm trăng sáng, vào các ngày giữa tháng Âm lịch, nhất là ngày 15 cua ghẹ không tìm được nhiều thức ăn. Hơn nữa thời điểm ấy cua ghẹ sẽ giao phối, đang lột vỏ nên gầy óp, ít thịt. Vậy nên, mọi người hãy mua cua ghẹ theo mùa nước, tức là đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Hai thời điểm đó cua ghẹ béo và có nhiều thịt nhất.

hình ảnh

Ảnh minh họa – Nguồn: Giadinhnet

Tuy nhiên, mọi người chỉ dựa vào thời điểm thôi chưa đủ, mà phải xem xét từng con cua ghẹ, nếu yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động linh hoạt, gai trên càng cũng như mai cua vẫn còn nguyên, sắc thì chứng tỏ còn sống, tươi, mua về mà chưa muốn ăn liền, để rọng vài ngày vẫn được.

Bên cạnh đó, bật mí nhỏ cho những ai thích ăn ghẹ, là ghẹ cái sẽ có nhiều gạch hơn ghẹ đực, ngược lại ghẹ đực lại chắc thịt hơn ghẹ cái. Vì vậy, dựa vào sở thích mà mọi người chọn mua cho ưng ý nhé.

hình ảnh

Ảnh minh họa – Nguồn: Giadinhnet

Và cũng không quên nhắc nhở, có một số đối tượng dù thích cua ghẹ thế nào hạn chế, tốt nhất không được động đũa.

– Người dễ bị dị ứng.

– Người cơ địa yếu.

– Người đang mắc các bệnh về gan, thận, nhất là người bị viêm gan, rối loạn chức năng gan, thận.

– Người đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa như lạnh bụng, tiêu chảy. Ai càng bị nặng như đau dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, loét tá tràng, viêm túi mật, sỏi mật càng không nên ăn cua ghẹ để tránh bệnh tình tồi tệ thêm.

– Người đang mắc bệnh gout, tim mạch như tăng mỡ máu, tăng huyết áp, các bệnh về mạch máu não, chớ để miệng hại thân, thậm chí đe dọa tính mạng đấy ạ.

NGuồn: https://www.webtretho.com/p/99-nguoi-khong-biet-cua-ghe-khong-nen-an-khi-trang-tron-chi-me-2-thoi-diem-an-chat-luong

XEM NHIỀU